1001 NGUYÊN TẮC KHÔNG THỂ BỎ QUA KHI LUYỆN THI IELTS

1001 NGUYÊN TẮC KHÔNG THỂ BỎ QUA KHI LUYỆN THI IELTS

Rất nhiều sĩ tử đã và đang chinh chiến cho kỳ thi IELTS cũng ít nhất từng thắc mắc rằng: “Làm sao để luyện thi IELTS với số điểm tăng vọt từ 5.0 lên 7.0 cách nhanh nhất?”. Ai cũng cố đi tìm câu trả lời. Nhưng chỉ khi bạn thực sự bắt tay vào việc luyện tập khi đó bạn mới hiểu được chân lý. Vậy chân lý đó là gì? Hãy cùng Nam Long điểm qua vài điều hữu ích cho quá trình luyện tập nhé. 

Luyện thi IELTS

Bắt đầu làm mỗi ngày một ít, theo công thức 1/10

Một lời khuyên chân thành đó là: hãy dành thời gian nghiêm túc cho việc luyện thi IELTS. Đây là cách đơn giản và nhanh nhất nếu muốn nâng band điểm nhanh chóng. Tốt nhất là ngày nào cũng phải ôn luyện. Và tránh việc nước tới chân mới nhảy nhé. Việc này sẽ và không bao giờ hiệu quả. Có rất nhiều bạn ôn tập không nghiêm túc, đến gần sát ngày thi mới học, cố nhồi nhét khiến lượng kiến thức nạp vào quá tải. 

Cho dù lười đến đâu cũng hãy cố hết sức làm một ít. Với công thức 1/10 này bạn phải đặt mục tiêu phải làm ít nhất một phần trong mười phần việc mà bạn phải hoàn thành. Đừng đặt nặng vấn đề mà hãy bắt tay vào làm ngay. Làm mỗi ngày một ít thì sẽ có hứng thú làm những phần còn lại. Nếu cứ ì ạch không làm ngay thì bạn sẽ chẳng bao giờ hoàn thành được cả. 

Trong luyện thi IELTS nếu bạn áp dụng công thức 1/10 thì mỗi ngày ít nhất phải học 1 trong 4 kỹ năng. 

Luyện thi IELTS nên bắt đầu từ đâu?
Luyện thi IELTS nên bắt đầu từ đâu?

Học IELTS đều đặn, mỗi ngày một ít và không trì hoãn. 

Trên đời này, không có việc gì bạn muốn giỏi nhưng không luyện tập và IELTS cũng không ngoại lệ. Sự kiên trì và thận trọng trong mọi việc sẽ dẫn bạn đến thành công nhanh hơn. Hãy luôn tâm niệm rằng, dù có bận đến mấy cũng dành ra một ít thời gian để luyện tập.  Đưa ra những nguyên tắc riêng cho bản thân như: không được ngắt quãng 2 ngày liên tục. Nếu ngắt quãng, bạn sẽ cảm thấy lười và việc luyện tập IELTS dễ bị trì hoãn. 

Nếu đã quyết tâm ôn luyện, đăng ký thi luôn và dốc hết sức cho kỳ thi đó.

Đây là phương pháp cực kỳ hiệu quả, nếu muốn đẩy tiến độ luyện thi IELTS lên thật nhanh. Muốn đẩy nhanh quá trình tăng band điểm thì cần một sự quyết tâm lớn. Phải bắt tay vào làm ngay, nếu chần chừ hay e ngại thì điểm khó mà cao được. 

Thông thường luyện thi IELTS theo lộ trình Cấp Tốc thì sẽ có kết quả đúng với năng lực của mình hơn. Thậm chí điểm còn cao hơn mục đích ban đầu vì cường độ luyện tập liên tục và chiến đấu dữ dội. 

Luyện Thi IELTS
Luyện Thi IELTS

Hãy luôn tâm niệm rằng, phải học thật kỹ, chất lượng quan trọng hơn số lượng. 

Có một câu hỏi muôn thuở chúng mình thường thấy là: “ Vì sao em làm nhiều đề mà IELTS READING, LISTENING vẫn mãi không thấy lên? Hoặc sao em viết bài IELTS WRITING nhiều mà mãi không thấy nâng band, cứ 5.5 bước đều?

  • Lý do là đây, nhiều bạn làm nhiều đề, viết nhiều sẽ nghĩ là tốt nhưng thực chất các bạn đang đi sai đường. Điểm mấu chốt chính là các bạn phải tìm ra lỗi sai, sai ở đâu và khắc phục lỗi. Nếu không biết những yếu điểm này, thì cho dù có làm nhiều đề cách mấy kết quả cũng chẳng thể nào khá hơn. 
  • Đối với luyện thi IELTS Reading, Listening việc làm đề rồi mới tra đáp án lúc nào cũng gây hứng thú. Nhưng việc tìm lỗi sai, nghiền ngẫm và khắc phục nó lại là một việc rất dễ gây nản. Hãy luôn ghi nhớ rằng, thành công chỉ đến với những ai chăm chỉ. Nên một khi đã áp dụng phương pháp này, band điểm của bạn sẽ tăng vọt nhanh chóng. 
  • Trong IELTS Writing, xu hướng các bạn thích luyện thi theo hướng làm đề, đọc và học từ vựng trong những bài văn mẫu. Thậm chí còn không tự viết mà chỉ chăm chăm vào các bài văn mẫu band điểm cao từ 7.0. Việc này sẽ nhanh chóng hơn rất nhiều so với việc bắt tay vào viết một bài IELTS Writing cho cả task 1 và 2. Càng khó hơn khi bắt buộc sửa bài, chỉ ra những lỗi sai rồi sau đó làm nhiều lần để không mắc lỗi nữa. Trên thực tế, nói thì dễ, nhưng làm và thực hành là một quá trình đòi hỏi rất nhiều sự cố gắng. 
IELTS Writing
IELTS Writing

Phải học từ vựng hằng ngày, luôn tận dụng thời gian rảnh của bản thân

Có rất nhiều “sĩ tử” gần đến sát ngày thi mới bắt đầu cuống cuồng sưu tầm và học những từ vựng cần thiết. Lúc này đã quá muộn rồi. Những ngày gần thi là thời gian để các bạn ôn tập, review lại hết những kiến thức đã học. Lưu ý rằng, không nên nhồi nhét thêm những kiến thức mới nào nữa nhé. 

Trong quá trình luyện thi IELTS, về mặt từ vựng các bạn phải soạn trước đó và ôn tập chúng hằng ngày. Phương pháp này áp dụng cho cả Writing và Speaking. 

Không nên chần chừ, học là phải thi

Nhiều bạn có tư duy rất sai lầm khi luyện thi IELTS đó là: phải học hết kiến thức rồi sau đó ôn tổng quan và cuối cùng là đi thi. Cách này cực kỳ mất thời gian. Về cơ bản, các bạn không thể nào học hết được các kiến thức của IELTS ở cả 4 kỹ năng. Kiến thức tiếng Anh rất rộng lớn, bạn chỉ có thể trang bị cho mình những dạng đề thường xuất hiện và làm thế nào để tối ưu điểm mà thôi.

Một kế hoạch được soạn sẵn lúc nào cũng được đánh giá cao. Học là phải thi, đừng đợi đến lúc đủ kiến thức mới thi, câu trả lời là không bao giờ đủ. 

Học thật kỹ và chắc trước khi đi thi
Học thật kỹ và chắc trước khi đi thi

Chuẩn bị mọi thứ thật kỹ càng trước ngày thi

Khi đối mặt với kỳ thi IELTS, bạn phải chuẩn bị một bộ não ghi nhớ thật tốt. Những vật dụng cần thiết phải được chuẩn bị thật chu đáo trước đó. Đến gần ngày thi, bạn chỉ cần ôn tập lại hết những kiến thức đã học để có một tâm lý thoải mái. 

Luyện tập xuyên suốt cho đến lúc đi thi

Có những bạn mắc phải những sai lầm như: luyện tập xong rồi nghỉ một thời gian không đụng đến. Kiểu học này vừa mất thời gian, mất tiền và phí công. Không những thế, band điểm của bạn cũng sẽ bị tụt hẳn hơn so với lúc bắt đầu. 

Đừng tin vào yếu tố may mắn, không đoán đề, luyện thi IELTS kỹ sẽ đạt được mục tiêu

Không nên học thuộc bài mẫu cho dù là Speaking hay Writing. Chỉ cần thay đổi một vài từ thì cách viết và đề cũng đã khác nhau rồi nhé các bạn. Phương pháp này được gọi là “học tủ” và có xu hướng tin vào may mắn nhiều hơn. Vì vậy, hãy tin vào năng lực của bản thân. 

Không đặt nặng áp lực lời nói của người khác, chỉ cần cố gắng sử dụng hết công suất của bản thân. 

Trong quá trình luyện thi IELTS, bạn chỉ cần tập trung vào mục đích của chính mình. Đồng thời hạn chế để ý đến mục tiêu của người khác. Mỗi người sẽ có một đích đến khác nhau. Có những bạn từ lúc nhỏ đã được định hướng và tiếp xúc với tiếng anh, kiến thức được trau dồi liên tục thì mục tiêu IELTS 8.0, 9.0 là bình thường. Nên việc so sánh mục tiêu của người này và người kia trong IELTS là điều khập khiễng. Vì điểm xuất phát của mỗi bạn là khác nhau, nên chỉ cần cố gắng sử dụng hết công suất của bản thân thì sẽ sớm đạt được mục tiêu thôi. 

Đừng vội nản, cố gắng làm hết sức mình

Sai chỗ nào, sửa ngay chỗ đó. Không học lan man.

Mình vướng ở chỗ nào, mình gỡ ngay chỗ đó. Đây là phương pháp sửa lỗi cực nhanh và hiệu quả. Ví dụ như bạn đang học Speaking nhưng không biết phát âm từ đó, hãy tra từ điển ngay. Điều này sẽ giúp bạn dễ dàng ghi nhớ và nhớ lâu hơn

Còn về phần Writing, rất nhiều bạn thắc mắc là: “Làm thế nào để suy nghĩ bằng tiếng Anh? Làm sao để có nhiều ý tưởng?”. Câu trả lời dành cho các bạn là: tập suy nghĩ cho bằng được, bắt đầu từ những từ ngữ đơn giản nhất. Những ý nào không biết diễn tả từ tiếng Việt qua tiếng Anh thì hãy “note” lại ngay trong bài làm để mentor giải đáp sau khi chấm bài. 

Đây cũng chính là phương pháp mà IELTS Nam Long muốn hướng đến cho các bạn học viên. Các bạn sẽ nhận thấy mình tiến bộ cực nhanh. Vì thực chất những ý bị bí trong lúc luyện thi IELTS sẽ là những ý tưởng bạn sẽ rất nhớ trong phòng thi. 

Thi không đạt Target, đừng nản!

Không phải ai cũng đủ tự tin và năng lực khi thi một lần mà đạt. Có nhiều bạn thí sinh đạt được mục tiêu sau 3, 4 lần thậm chí là 5, 6 lần. Vì vậy, không được nản, nếu như không đạt lần này, bạn phải rút kinh nghiệm và quyết tâm cho đợt thi sau. Điều cốt lõi là bạn phải nắm thật chắc, thật kỹ những khuyết điểm và khắc phục chúng để nâng band điểm cao hơn. 

Nên đăng ký thi thử trước kỳ thi thật để làm quen với không khí phòng thi. 

Tại sao phải thi thử? 

Thi thử giúp bạn làm quen với không khí phòng thi, giảm bớt cảm giác áp lực. Đồng thời thi thử còn giúp bạn nhận ra mình đang yếu ở đâu và lấp đầy khoảng trống đó. 

Ôn thi hết công suất
Ôn thi hết công suất

Không nên xem những bài review đề, chia sẻ kinh nghiệm, bài mẫu quá nhiều trên Internet.

Việc tốn quá nhiều thời gian đọc review đề, những bài  văn mẫu sẽ không tốt. Vừa ảnh hưởng tâm lý và tốn quá nhiều thời gian gây sao nhãng tâm trí của bạn. Những thông tin trên mạng chúng chỉ mang tính chất tham khảo. Việc tất yếu của bạn là bắt tay vào ôn luyện ngay.

Đây chính là những nguyên tắc mà IELTS Nam Long đã áp dụng cho rất nhiều bạn học viên. Hiệu quả được minh chứng qua kết quả mà các bạn gặt hái được. Đây này là một trong những điều mà Nam Long luôn tự hào. Tự hào vì đã áp dụng đúng trong chương trình luyện thi IELTS và tự hào vì sự nỗ lực hết mình của các bạn học viên. Hy vọng rằng qua những tips hướng dẫn hữu ích này, các bạn sẽ cải thiện và khắc phục được lỗi sai của mình. Đồng thời tăng band điểm và đạt target một cách nhanh chóng. Để tìm hiểu thêm về các khóa học tại trung tâm IELTS Nam Long, vui lòng liên hệ website: https://ielts.namlong.edu.vn/ hoặc fanpage https://www.facebook.com/ieltsnamlong/

Liên hệ:

Điện thoại: 028.6683.2939

Zalo:: 0832.468.540 (Thầy Phi)

Địa chỉ: 618 Đường 3 tháng 2, Phường 14, Quận 10, Tp. Hồ Chí Minh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *