0

Band Điểm IELTS 0-3.0 Nên Học Gì? Tài Liệu Nào Phù Hợp Với Band Điểm Này?

Share
 • Tháng Hai 3, 2023

Có rất nhiều nguồn tài liệu hay để  tham khảo và học tập khi ôn luyện IELTS. Nhưng không phải tài liệu nào cũng phù hợp. Tùy vào từng mục tiêu IELTS mà các bạn sẽ có những bộ tài liệu phù hợp. Dưới đây là bộ sách dành riêng cho các bạn có mục tiêu IELTS 0-3.0 nhé. 

IELTS 0-3.0 nên chọn tài liệu học như thế nào?

Trình độ 3.0 nghĩa là gì? Ở trình độ này bạn chỉ biết sơ lược về ngữ pháp. Khả năng phát âm kém. Từ vựng vẫn còn ở mức trung bình. Giai đoạn này bạn có một ít vốn kiến thức. Tuy nhiên, vẫn chưa đủ và cần phải nâng cao nhiều hơn nữa. 

Vậy ở band từ 0-3.0 bạn nên lựa chọn nữa cuốn sách ôn luyện đơn giản. Kèm theo đó là phần bài tập nhẹ nhàng. Để có thể làm quen dần được với cường độ luyện thi IELTS. 

Đừng quá đặt nặng tâm lý “phải tăng tốc thật nhanh”. Nếu đã không vững nền tảng, bạn cần phải đi từng bước. Bạn sẽ thấy hiệu quả rõ rệt hơn rất nhiều, vì nền tảng của bạn chưa thực sự vững chắc. 

Vậy sách gì thì phù hợp với IELTS 0-3.0?

Ở trình độ từ 0, các bạn nên tập trung vào từ vựng và ngữ pháp, phát âm. Bạn có thể lựa chọn sách phát âm Tiếng Việt. Rèn cho các bạn kỹ năng nghe mà không hề gây cản trở hay khó khăn. Và nếu được, hãy chọn một cuốn sách tiếng Anh nhưng đi kèm với nội dung đơn giản nhé!

Lưu ý rằng, cả 3 phần: từ vựng, ngữ pháp, phát âm đều phải được học song song. Vì bạn sẽ cần vận dụng cả 3 phần trong cả 4 kỹ năng. 

IELTS 0-3.0

Cambridge Grammar for IELTS

Cuốn sách Grammar for IELTS chắc chắn là “một item” không thể bỏ qua. Trong quyển này, tập trung xoay quanh 24 chủ đề. Mở rộng là phần bài tập đi kèm. Giúp bản thân bạn nâng cao được phần kiến thức ngữ pháp. Sách Grammar được viết hoàn toàn bằng tiếng Anh, có rất nhiều bài tập để thực hành. Học chưa bao giờ đủ nên đừng lo sợ dư thừa kiến thức hay trùng lặp kiến thức. Thông qua các bài học, bạn có thể vừa kết hợp với từ điển để có thể tăng vốn từ của bản thân nhé!

2. Tài liệu từ vựng

Từ vựng, bạn hãy học theo từ điển kết hợp với các bài học ngữ pháp như IELTS NAM LONG đã kể trên. Bên cạnh đó, bạn có thể tham khảo Tổng hợp từ vựng thông dụng thường gặp trong Speaking dành cho band 0-3.5.

Các phần ngữ pháp và từ vựng đều liên quan với nhau. Nên việc học song song sẽ giúp bạn hiểu rõ về cách sử dụng tiếng Anh một cách “trơn tru”. Đồng thời khả năng ghi nhớ cũng sẽ tiến bộ rõ rệt. 

Cuốn English Vocabulary in use elementary 

IELTS 0-3.0

Đây chính là sự lựa chọn hoàn hảo cho band 3.0. Cuốn sách hệ thống phần từ vựng kết hợp cùng với phần bài học chi tiết. Sách được thiết kế cực kỳ phù hợp cho các bạn bắt đầu từ con số 0. 

Phần từ vựng được phân bổ theo cụm, giúp bạn vừa học vừa ghi nhớ được nhiều. Cuốn English Vocabulary In Use Elementary cung cấp hơn 2000 từ vựng đấy nhé. Và nhớ rằng việc tận dụng thời gian để vừa học vừa ghi nhớ là một điều cực kỳ khó. Thời gian ban đầu bạn phải lập ra những kế hoạch riêng về việc học IELTS. Vì là giai đoạn đầu nên bạn cần phải dốc hết sức lực để có thể theo kịp tiến độ của IELTS. 

Cambridge Vocabulary for IELTS

IELTS 0-3.0

Các bạn mới bắt đầu không thể không thiếu cuốn sách Cambridge Vocabulary for IELTS được nhé. Đây là cuốn tài liệu từ vựng nâng cao cho bạn ôn luyện. Cuốn sách tập trung nguồn tài liệu cơ bản dễ hiểu, rõ ràng cho từng phần thi, đặc biệt là IELTS Speaking. 

Cuốn sách được viết nhằm mục đích giúp người học cải thiện được vốn từ vựng và chuẩn bị tốt hơn cho kỳ thi IELTS. Cuốn sách bao gồm các bài nghe và bài đọc liên quan đến kỳ thi IELTS. Hơn thế nữa, học viên có thể vận dụng được cách học từ vựng. Và biết cách xác định bối cảnh để sử dụng từ vựng. 

Vì được xuất bản từ Cambridge nên tài liệu sẽ sát đề thi thật. Tác giả của cuốn sách là tiến sĩ Pauline Cullen – cố vấn chuyên môn tại đại học Cambridge và là chuyên gia viết đề thi IELTS. 

Cuốn sách tổng cộng 25 bài. 20 bài đầu sẽ xoay quanh những chủ đề quen thuộc trong cuộc sống và các chủ đề học thuật. Sách cung cấp cho bạn từ vựng từ cơ bản đến nâng cao để bạn có thể tự ôn luyện. Ngoài ra còn có các mẹo làm bài giúp học viên có thể ôn tập dễ dàng. 

 • Những chủ đề trong sách được phân ra rõ ràng
 • Mỗi chủ đề sẽ bao gồm nguồn từ vựng bám sát 4 kỹ năng Reading, Speaking, Writing, Listening. Mỗi unit đều có bài tập để luyện tập. Trong đó có 2 unit cuối 21 và 22 sẽ chia sẽ các mẹo hữu ích để học từ vựng hiệu quả.
 • Các chủ đề được đề cập trong sách: Relationships,  Study, Tourism, Language, Building, Telecommunications, Families and early learning, Globalisation, Space, Life, Health…
IELTS 0-3.0

Vì IELTS xoay quanh rất nhiều chủ đề. Trong đó có những chủ đề chú ý nhiều hơn sẽ được sách cung cấp hệ thống và đa dạng hơn từ vựng cho bạn sử dụng. 

Hơn nữa, bạn có thể kết hợp với từ điển để kiểm tra trừ những khi bạn không hiểu. Bài tập trong các quyển sách cũng đa dạng không kém. Nhờ vậy mà phần Writing bạn sẽ được cải thiện rất nhiều. 

3. Tài liệu phát âm

Ngoài việc học từ vựng, ngữ pháp thì phát âm cũng là phần cực kỳ quan trọng mà bạn không thể bỏ qua. Việc nghe đúng, đọc đúng và hoàn thiện bài thi của mình là điều hết sức lưu ý nhé!

Theo nhiều kinh nghiệm của các bạn học viên đạt 7.0-8.0 IELTS tại IELTS Nam Long. Các bạn đều khuyên nên học theo các kênh Youtube dạy phát âm của người nước ngoài. Để có thể hiểu được giọng của người bản xứ. Nhại lại, bắt chước cách họ phát âm và sau đó thu âm lại giọng đọc của mình. Đối chiếu kết quả và cải thiện những chỗ sai mà bạn vừa gặp phải. Đây là cách học luyện phát âm hiệu quả và gói gọn thời gian nhất. 

Bạn có thể học phát âm với quyển sách English Prounciation in Use theo accent Anh – Anh và American Accent Training với giọng Anh – Mỹ. Cả hai cuốn đều cung cấp cho bạn những bài học phát âm. Theo các âm tiết, cặp âm dễ nhầm lẫn cùng bài tập thực hành. Chọn 1 trong 2 sách thôi nha!

English Pronunciation in Use

IELTS 0-3.0

Sách được thiết kế bao gồm 50 bài học, chia thành 5 section, cung cấp cho bạn các bài học từ cơ bản đến nâng cao.

 • Section A (unit 1-27): Cách phát âm những âm quan trọng và các nhóm liên quan.
 • Section B (unit 28-32): Cung cấp cho các bạn cách đọc âm theo từ vựng và cách kết hợp âm thanh từ.
 • Section C (unit 33-43): Cách phát âm theo cụm từ và câu cụ thể
 • Section D (unit 44-50): Cách phát âm theo các cuộc hội thoại, tùy theo ngữ cảnh để phát âm.

American Accent Training

IELTS 0-3.0

Sách American Accent Training sẽ có 13 chương, tập trung vào cách nối âm, ngữ âm, trọng âm và những âm đặc biệt trong giọng Anh – Mỹ. Nội dung các chương trong sách như sau:

 • Chapter 1: American Intonation
 • Chapter 2: Word Connections
 • Chapter 3: Cat? Caught? Cut?
 • Chapter 4: The American T
 • Chapter 5: The El
 • Chapter 6: The American R
 • Review and Expansion Chapter 1 – 6
 • Chapter 7: Tee Aitch
 • Chapter 8: More Reduced Sounds
 • Chapter 9: “V” as in Victory
 • Chapter 10: S or Z?
 • Chapter 11: Tense and Lax Vowels
 • Chapter 12: Nasal Consonants
 • Chapter 13: Throaty Consonants
 • Review and Expansion Chapter 1 – 13

Ngoài ra, sách còn cung cấp thêm Nationality Guides. Tác giả sẽ chỉ ra các lỗi sai và hướng dẫn khắc phục cho người học đến từ nhiều quốc gia khác nhau như: Nhật Bản, Trung Quốc, Tây Ban Nha, Nga, Ấn Độ, Pháp, Hàn Quốc, Pháp.

Điểm nổi bật của sách chính là 80% nội dung là bài tập thực hành. Bài tập có rất nhiều dạng như điền vào chỗ trống, tìm phiên âm, đánh dấu trọng âm,… giúp bạn phân biệt tốt các âm, đúng ngữ điệu và phản xạ nhanh hơn.

Ngay cả những lý thuyết phát âm cũng được giải thích bằng bài tập nghe và lặp lại. Đi kèm theo đó là bộ đĩa CD. Sẽ giúp bạn hoàn toàn chủ động trong việc học, không phụ thuộc vào giáo viên. Bạn nên cố gắng kết hợp nhuần nhuyễn giữa nội dung sách và CD để kết quả được cải thiện.

4. Tài liệu cả 4 kỹ năng

Sau khi đã nắm sơ lược kiến thức ngữ pháp, từ vựng và phát âm, hãy chuyển sang phần học 4 kỹ năng nhé!

4.1 Get Ready for IELTS

IELTS 0-3.0

Bộ sách tương đối phù hợp với những bạn mới bắt đầu quá trình học IELTS hoặc những bạn đã có band điểm IELTS vào khoảng 3.0- 4.0. Bộ sách này có thể là nền tảng để bạn có thể tiếp tục với những bộ sách nâng cao hơn như Cambridge hoặc Barrons.

Bộ sách chia theo 4 kỹ năng, cung cấp cho bạn nguồn kiến thức liên quan đến từng phần thi trong IELTS chi tiết. Mỗi cuốn sách tập trung đi sâu vào kiến thức và bài tập để người học có thể nâng cao dần. 

Điểm ngữ pháp và từ vựng của bộ sách này thuộc mức cơ bản từ A2- B1. Bộ sách mang đầy đủ thông tin cần thiết giúp độc giả nắm rõ thông tin cơ bản về kỳ thi IELTS cũng như các kỹ năng cần thiết khi nào bài.

Hơn nữa, bộ sách cũng kèm theo những điểm mẹo và gợi ý làm bài. Điều này giúp các bạn ôn thi từng phần hiệu quả hơn. Mỗi phần review xen kẽ sẽ là nguồn tham khảo hay cho bạn.

 • Bộ sách này bao gồm 4 cuốn, mỗi cuốn đại diện cho một kỹ năng khác nhau (Listening, Reading, Writing, Speaking)
 • Mỗi cuốn có 12 units (chương) nói về những chủ đề khác nhau, những chủ đề này có thể gặp trong kỳ thi IELTS thực tế
 • Sẽ có bài tổng hợp kiến thức sau mỗi 3 units
 • Mỗi sách sẽ có bài thi tương tự với bài thi IELTS thực tế để độc giả kiểm tra lại kiến thức đã học
 • Cuối mỗi cuốn sách độc giả sẽ tìm được các từ vựng cần thiết cho mỗi chủ đề

4.2 Basic IELTS 4 kỹ năng

Đây là bộ sách luyện thi IELTS khá nổi tiếng với các sĩ tử luyện thi IELTS tại Trung Quốc. Trước khi nó được nhiều người biết đến và có độ phủ sóng sang nhiều quốc gia khác.

Nếu coi việc luyện thi IELTS là một hành trình dài leo núi thì Basic IELTS chính là “bước khởi động”. Bộ sách hoàn toàn có thể là sự lựa chọn khá ổn cho những người đã biết sơ về tiếng Anh, mới khởi đầu học IELTS .

Có sự khác biệt nhỏ đối với đầu ra của sách. Cụ thể, với cuốn Reading và Listening, người học sẽ đạt khoảng 3.5 – 4.5. Còn với Writing và Speaking, sách hướng tới các thí sinh mong muốn đạt mục tiêu 4 – 5 IELTS.

 • Cung cấp cho thí sinh IELTS các kiến thức tiếng Anh cơ bản
 • Mở rộng vốn từ vựng của thí sinh
 • Giúp thí sinh có cái nhìn sâu hơn về văn hóa và xã hội của cộng đồng nói tiếng Anh
IELTS 0-3.0

Như vậy các bạn đã có cả kho tàng kiến thức dành cho IELTS 0-3.0 rồi. Sau khi luyện hết bộ sách này, Nam Long tin rằng bạn sẽ bứt phá tăng từ 1-1.5 điểm rồi. 

Điều quan trọng là bạn phải thật sự kiên trì. Hành trình IELTS cho dù bạn có mentor đi cùng. Nhưng cuối cùng bạn vẫn sẽ phải chiến đấu một mình cùng với IELTS. Không ai có thể theo sát bạn và chỉ dạy hết mọi thứ. Nếu bạn gặp các thắc mắc, có thể liên hệ trực tiếp qua Fanpage để được hỗ trợ. Chúc các bạn sớm hoàn thành mục tiêu IELTS của mình và thực hiện được ước mơ nhé!