0

Các Dạng Câu Hỏi IELTS Listening Thường Gặp Nhất 

Share
 • Tháng Mười Một 4, 2022

Ở mỗi kỹ năng, bạn sẽ bắt gặp nhiều vấn đề và các dạng câu hỏi khác nhau. Và kỹ năng Listening được đánh giá là khá quan trọng. Đây cũng chính là kỹ năng đầu tiên mà bạn phải thi. Vì vậy, trong bài viết này Nam Long sẽ tổng hợp lại tất cả các dạng câu hỏi IELTS Listening thường xuất hiện trong bài thi. Giúp cho bạn có thể chuẩn bị thật tốt cho kế hoạch thi IELTS của mình. 

Cấu trúc đề thi IELTS Listening

Hai dạng bài thi IELTS General Training IELTS Academic đều chung một đề thi Nghe. Và tổng thể bài thi Nghe có 40 câu hỏi với 4 phần, với mức độ khó tăng dần. 

 • Part 1: Là một đoạn hội thoại có chủ đề giữa 2 người và xoay quanh những vấn đề về cuộc sống. 
 • Part 2: Thường sẽ là một cuộc độc thoại. Bàn luận về những chủ đề xã hội, đời sống. 
 • Part 3: Chủ đề sẽ là một cuộc trò chuyện giữa nhiều người với nhau (tối đa 4 nhân vật). Và chủ đề được nhắc đến thông thường là các chủ đề về học thuật, về giáo dục. 
 • Part 4: Xoay quanh một đoạn độc thoại từ người bản xứ. Có thể là một bài giảng hay thuyết trình về một vấn đề nào đó. Đoạn hội thoại này mang tính học thuật rất cao. 

Một bài thi nghe thường kéo dài khoảng 40 phút. Trong đó:

 • Độ dài của phần Listening là 30 phút.
 • Sau khi đoạn băng ghi âm kết thúc, thí sinh có 10 phút để chuyển tất cả các câu trả lời vào phiếu trả lời

Thí sinh được phép viết hoặc khoanh tròn câu trả lời và bản nháp của bạn trong giấy ghi câu hỏi. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng giám khảo chỉ chấm những câu trả lời nằm trong phiếu trả lời mà thôi.

Các câu hỏi được thiết kế theo thứ tự như những gì bạn được nghe trong audio.

Các dạng câu hỏi IELTS Listening thường gặp

Có khoảng 7 dạng câu hỏi sẽ xuất hiện trong phần IELTS Listening là:  Plan, Form Completion, Short answer question, Sentence Completion, Multiple choices, Matching, Map, Diagram labeling, Table Completion.

2.1 Dạng Form Completion

Đây là dạng câu hỏi thường xuyên xuất hiện trong bài thi Nghe. Và nó cũng được nhiều chuyên gia cũng như các bạn học viên đánh giá là dạng dễ nhất. Một vài đoạn hội thoại giữa 2 nhân vật sẽ thường trao đổi về: chủ đề xã hội, đăng ký khóa học, đặt phòng khách sạn,…

Các Dạng Câu Hỏi IELTS Listening

Bạn nên lưu ý và đọc kỹ câu hỏi để có thể xác định được các thông tin cần điền là số hay chữ để lọc từ khóa. Đây là phần thi dễ lấy điểm nhất, vì vậy hãy thật thận trọng với những câu hỏi của phần Form Completion nhé!

2.2 Dạng Sentence Completion

Ở dạng này, thí sinh phải đọc một danh sách bao gồm các câu tóm tắt ý chính của bài nghe. Sau khi nghe tóm tắt, bạn sẽ phải cố gắng nghe và tìm ra từ cần điền vào những khoảng trống. 

Những dạng câu hỏi này có giới hạn số lượng từ được điền. Vì thế, bạn cần kiểm tra thật kỹ trước khi điền vào tờ đáp án. 

Bạn cần rèn luyện tính cẩn thận để xác định ý chính của đoạn nghe. Nhưng không thể nào nắm bắt nội dung một cách hời hợt. Bạn cần lưu ý liên hệ giữa các câu để có thể tìm ra được từ khóa chính xác nhất nhé!

2.3 Dạng Table Completion

Tương tự như dạng Form Completion, dạng Table Completion thường xuất hiện trong part 2 hoặc part 4. Câu hỏi sẽ được sắp xếp vào một bảng với nhiều cột và hàng khác nhau. Ở mỗi cột sẽ biểu thị những nội dung như: thời gian, ghi chú, thời gian,… Bạn cần phải xem kỹ trong bảng cần điền những thông tin gì để tránh nhầm lẫn.

Các Dạng Câu Hỏi IELTS Listening

Bạn hãy cố gắng xác định những từ cần điền là gì và nội dung của mỗi cột thật chính xác. Nếu bạn không hiểu nghĩa của các cột, hãy chú ý đến các đáp án đã cho sẵn trong các cột để đoán ra thông tin mình cần tìm nhé!

2.4 Dạng Multiple Choices

Đây sẽ là dạng tập hợp các câu hỏi trắc nghiệm. Dạng này khá quen thuộc với các thí sinh. Dạng này thường được xuất hiện ở IELTS Listening part 3, part 4 và có tổng cộng 2 dạng bài như:

 • Lựa chọn một đáp án duy nhất giữa A,B,C hoặc A,B,C,D.
 • Lựa chọn 2-3 đáp án giữa nhiều đáp án A, B, C, D, E,….

Một vài khó khăn mà bạn sẽ gặp phải khi làm bài Multiple Choices trong IELTS Listening.

 • Nghe tất cả các từ: bạn sẽ phải lắng nghe thật kỹ TẤT CẢ các từ mà bạn được nghe trong đáp án. Sẽ có 2 đáp án được đưa ra nhằm mục đích đánh lừa thí sinh và chúng cũng có thể sẽ chứa một số keyword mà trong đoạn nghe đề cập đến. Vì vậy bạn cần lắng nghe thật kỹ để đảm bảo được rằng bạn lựa chọn được đáp án chính xác. 
 • Những đáp án tương tự nhau: Một sự lựa chọn khó khăn hơn cả đó chính là những đáp án sẽ rất giống nhau. Vì vậy, đây là một mấu chốt bạn cần lưu ý nhé. 
 • Paraphrase các cụm từ và từ đồng nghĩa: Ngoài những khó khăn trên, câu và từ bạn nghe được trong bài sẽ thường được thay đổi linh hoạt trong cả phần câu hỏi và đáp án. 
Các Dạng Câu Hỏi IELTS Listening

2.5 Dạng Short Answer Question

Đề bài sẽ đưa ra những câu hỏi. Và yêu cầu thí sinh trả lời bằng cách sử dụng những thông tin mà bài nghe đề cập được thu trong bản ghi âm. Bạn phải đưa ra câu trả lời KHÔNG QUÁ 3 TỪ. Hoặc một vài thông tin bạn sẽ nghe được trong bài nghe. 

So với những dạng điền từ, dạng Short Answer Question sẽ đòi hỏi khắt khe thí sinh hơn. Thí sinh sẽ phải tự ghi câu trả lời ra mà không hề có một gợi ý nào. Nhưng các thứ tự câu trả lời đều được đưa ra sẵn. Vì vậy, bạn chỉ cần xác định được “từ khóa” rồi viết đáp án ra thôi.

Các Dạng Câu Hỏi IELTS Listening

2.6 Dạng Matching

Đây là dạng câu hỏi sẽ được xuất hiện trong IELTS Listening với tần suất cao ở part 2. Đề bài yêu cầu nối thông tin trong câu được đánh số thứ tự ứng với đáp án cho sẵn trong bảng. Sao cho phù hợp với nội dung của bài. 

Bạn cần đọc trước và ghi nhớ danh sách các câu trả lời cho sẵn. Cùng với đó là các thông tin cần điền. Lưu ý các từ khóa chính, sau đó liên kết với những câu hỏi cho sẵn. 

Nhiều thí sinh khi gặp dạng này đều cảm thấy bối rối và lo lắng. Vì đây là phần bạn phải vừa nhìn câu hỏi, kết hợp với các câu trả lời ở trong bảng. Hơn nữa, vì đoạn băng ghi âm sẽ chạy liên tục, lượng thông tin cập nhật lớn nên sẽ dễ nhầm lẫn đáp án. Nếu sai 1 câu, những câu sau đó cũng sẽ sai theo vì lượng thông tin và các đáp án có liên kết với nhau. 

Các Dạng Câu Hỏi IELTS Listening

2.7 Dạng Map, Diagram Labeling, Map Labeling, Plan

Đây là các dạng câu hỏi trong IELTS Listening part 2 hoặc part 3. Nội dung sẽ xoay quanh thiết kế bản đồ hay một quy trình nào đó. Gặp các dạng này, thí sinh phải nghe rõ và điền chính xác tên của những địa điểm bị trống. Bản ghi âm sẽ nói theo thứ tự. Nên bạn cần chú ý đến thứ tự của các địa điểm được liệt kê trong bản đồ nhé!

 • Về phần Map Labelling: đề bài sẽ cho sẵn tên những địa điểm này, sau đó thí sinh phải xác định được chúng tương ứng với vị trí A, B hay C trên bản đồ. 
 • Diagram Labeling: đề bài sẽ ghi ra một giai đoạn hay một quy trình nào đó, cũng có thể là cấu tạo của một cỗ máy. Đề sẽ miêu tả diagram một cách logic và rõ ràng, mạch lạc. Bạn cần áp dụng sự tập trung của mình vào phần này để có thể lắng nghe và trả lời đúng.
Dạng matching

Đây là tổng hợp về các dạng câu hỏi thường gặp trong IELTS Listening cập nhật mới nhất năm 2022. IELTS Nam Long hy vọng các bạn có thể nắm bắt cách trả lời thật đầy đủ. Cũng như chuẩn bị thật tốt cho bài thi của mình nhé!