0

IELTS 4.5 Có Khó Không? Phương Pháp Chiếm Trọn Điểm

Share
 • Tháng Năm 5, 2023

Rất nhiều bạn mới bắt đầu, đặt ra cho mình mục tiêu 4.5 và thực sự băn khoăn về chúng. Những tuần qua, Nam Long nhận được khá nhiều câu hỏi. Trong đó, câu hỏi “thi IELTS 4.5 có khó không?” lại được rất nhiều bạn quan tâm. Vì thế, hãy cùng IELTS Nam Long tìm hiểu những phương pháp học hiệu quả cho band điểm 4.5 nhé!  

Tất tần tật về kỳ thi IELTS. 


IELTS là viết tắt của International English Language Testing System – Hệ thống kiểm tra anh ngữ quốc tế. Là một kỳ thi kiểm tra về khả năng tiếng anh theo 4 kỹ năng: Listening, Speaking, Reading, Writing. 

Chứng chỉ IELTS được thành lập vào năm 1989 bởi 3 đơn vị chính: British Council – Hội đồng Anh, ESOL – Hội đồng khảo thí tiếng Anh của Đại Học Cambridge và IDP Education (Úc). Hiện nay, British Council và IDP Education là 2 đơn vị tổ chức thi trên toàn thế giới. 

 • Hội đồng Anh: trong nhiều năm qua, Hội đồng Anh hoạt động liên tục trên 110 quốc gia và đã tổ chức hơn 500.000 kỳ thi. Để tìm hiểu thêm về Hội đồng Anh, có thể tham khảo tại trang web chính thức của tổ chức.
 • ESOL: Hội đồng khảo thí tiếng Anh của Đại Học Cambridge là một tổ chức quốc tế. Mở ra nhiều cuộc thi cho mọi lứa tuổi và trình độ. Theo thống kê, mỗi năm ESOL tổ chức cho hơn 2 triệu thí sinh đăng ký và tham dự kỳ thi IELTS. Tham khảo tại website của ESOL để biết thêm nhiều thông tin chi tiết. 
 • IDP tổ chức giáo dục Úc là tổ chức giáo dục toàn cầu với những dịch vụ chuyên nghiệp: tư vấn du học và tổ chức các kỳ thi kiểm tra năng lực về tiếng Anh, trong đó có IELTS. Các bạn có thể tham khảo thông tin thêm tại trang web của tổ chức

Bài Thi IELTS Có Những Dạng Nào?

Hiện nay, IELTS gồm có 2 dạng: IELTS học thuật – Academic và IELTS không học thuật – General Training.

 • IELTS Academic: dành cho những người muốn đăng ký học và lấy chứng chỉ tại các trường đại học, các chương trình đào tạo sau đại học, hoặc cơ hội du học.  
 • IELTS General Training: dành cho những người muốn tìm cơ hội trong nghề nghiệp, hoặc lấy chứng chỉ để định cư nước ngoài.
  • Hiện nay sẽ có 2 hình thức là thi trên giấy và thi trên máy tính. Thi trên giấy là hình thức nhiều thí sinh lựa chọn. 
  • Tuy nhiên bài thi trên máy lại được các bạn trẻ ưa thích hơn. Vì nhanh có kết quả chỉ sau 5-7 ngày là có điểm và có thể nhận được TRF (Test report form). Hay còn gọi là chứng chỉ IELTS 

Mất Bao Lâu Để Luyện Thi IELTS?

Không có mốc thời gian cụ thể để có thể chinh phục được IELTS. Tùy thuộc vào trình độ tiếng Anh của mỗi người để có thể xác định được mức thời gian phù hợp. Đối với những bạn “mất gốc” sẽ tốn rất nhiều thời gian để ôn luyện những kiến thức cơ bản. Rồi mới bắt đầu hành trình chinh phục IELTS. 

Một Số Thông Tin Cơ Bản Về Kỳ Thi IELTS

Bài thi IELTS có 4 phần: nghe, nói, đọc và viết. Thời gian thi gần 3 tiếng. 

Chứng chỉ IELTS có hiệu lực 2 năm kể từ ngày cấp. 

Lệ phí thi hiện tại là 4.750.000 VNĐ

Để biết thêm thông tin chi tiết, các bạn có thể tìm hiểu bài viết dưới đây nhé!

Thi IELTS 4.5 Có Khó Không?

Thi IELTS vừa khó lại vừa dễ, tại sao vậy? IELTS dễ đối với các bạn đã học và tìm hiểu chúng. Nhưng đối với những bạn mới bắt đầu, IELTS là một nỗi ám ảnh. Nếu chưa từng nghe qua hay bắt tay vào ôn thi thì IELTS thực sự rất khó. 

Nhưng đừng quá lo lắng, bạn cũng có thể chinh phục được IELTS nếu bạn có đủ quyết tâm và đam mê với chúng. Qua rất nhiều ý kiến của học viên tại trung tâm, Nam Long đã đúc kết được 6 “bí kíp” giúp bạn vượt qua nỗi sợ IELTS. Hơn thế nữa, những yếu tố này còn giúp bạn yêu IELTS và có niềm đam mê với ngôn ngữ nhiều hơn. 

Động lực quyết tâm

Đây là yếu tố đầu tiên và cũng chính là cốt lõi. Nếu bạn thực sự muốn chinh phục IELTS thì bạn phải có nỗ lực quyết tâm thực sự. Bạn phải xác định được mục đích của việc học IELTS là gì? Đừng bao giờ bắt nhịp theo số đông. 

Các bạn đang ở độ tuổi trung học, theo học IELTS để giành tấm vé du học nước ngoài, hoặc đơn giản hơn là “tấm vé” miễn thi THPTQG môn tiếng Anh. Ở những bạn năm 3-4 của đại học, IELTS được cho là chứng chỉ then chốt để ra trường đúng hạn,… 

Và cho dù bạn có tự học hay đến trung tâm thì yếu tố này cũng là một động lực rất lớn. Bạn cần giữ phong độ quyết tâm của mình trong suốt chặng đường chinh phục IELTS của mình. 

Cần cù và chăm chỉ

Đây là nhân tố bổ trợ cho yếu tố trên. Không chỉ đối với IELTS mà việc nào cũng cần sự chăm chỉ và cần cù. Ông bà ta thường có câu thành ngữ “Có công mài sắt có ngày nên kim” và nó đúng với mọi trường hợp. 

Luyện thi IELTS không phải ngày một, ngày hai mà thành công. Mà đó là cả một quá trình rất dài, kết hợp cùng những phương pháp và lộ trình đúng đắn thì mới hiệu quả được.   

Những Mệnh Đề Phổ Biến Trong Bài Thi IELTS
Những Mệnh Đề Phổ Biến Trong Bài Thi IELTS

Đặt cho bản thân một mục tiêu nhất định

Học IELTS 4.5 có khó không? Thì đây chính là lúc quyết định. Bạn cần đặt ra mục tiêu cho riêng mình. Trong các band điểm của IELTS thì mục tiêu 4.5 ở mức khá dễ. Thí sinh có trình độ còn hạn chế. Biết cách sử dụng ngữ pháp và từ vựng nhưng chưa thành thạo. Và mục tiêu của bạn không chỉ dừng lại ở đó, sau khi đạt được mục tiêu 4.5, bạn cần phải có những mục tiêu cao hơn. 

Lộ trình học hiệu quả từ IELTS Nam Long

Chặng 1: Pre-IELTS (band điểm 0-3.5)

Ở giai đoạn này, tập trung khai thác kiến thức nền tảng là ngữ pháp (Grammar) và từ vựng (Vocabulary). Với những buổi đầu khi bước vào lộ trình IELTS, học viên không cần phải tập trung quá nhiều về kiến thức chuyên sâu. 

 • Một tuýp nhỏ cho các bạn mới bắt đầu, chính là học phát âm, đây là nền tảng hết sức quan trọng để phát triển kỹ năng Speaking. 
 • Về phần ngữ pháp, học viên sẽ được hướng dẫn chọn lọc các phần ngữ pháp trọng tâm. 
 • Từ vựng: trong suốt quá trình học, học viên phải ghi chép lại hết tất cả những từ mới, liên tục ôn tập thường xuyên để có thể ghi nhớ hết tất cả từ vựng đã học. 
 • Phát âm: Những bạn mới bắt đầu cũng giống như một đứa trẻ, chúng lắng nghe và lặp lại những gì nghe được. Đây là phương pháp học phát âm hiệu quả và được IELTS Nam Long áp dụng. Phương pháp này sẽ cải thiện được ngữ điệu, phát âm cũng như trọng âm. 
 • Trung tâm sẽ tập cho học viên luyện nghe cơ bản: đây là bước đệm và cũng là kỹ năng cơ bản cho những người mới bắt đầu. 

Chặng 2: Band điểm từ 3.5-5.0

 • Ở chặng 2, sau khi đã nắm vững những kiến thức nền tảng, học viên sẽ được tập trung vào các kiến thức chuyên sâu. Đồng thời, học viên sẽ được làm quen những dạng bài thi IELTS,… 
 • Listening và Reading: Học viên sẽ được giảng viên hướng dẫn làm từng bước, không dồn quá nhiều nội dung cùng một lúc. Áp dụng thêm phương pháp ghi chép lại tất cả những gì mình đã nghe được, sau đó đưa ra so sánh và sửa lỗi sai.  
 • Speaking: sau khi đã cải thiện kỹ năng Reading và Listening, mục tiêu mà trung tâm sẽ luyện tập tiếp theo đó là Speaking. Học viên sẽ  phải thường xuyên luyện nói và ghi chép lại bài nói của mình. Sau đó giảng viên sẽ nghe lại và đánh giá, sửa lỗi sai để cải thiện bài nói của học viên. 
 • Writing: trong IELTS, writing có 2 phần gồm task 1 và 2. Tuy nhiên, ở mục tiêu này, trung tâm sẽ cho học viên tập trung vào task 1 trước.
 • Nếu vượt qua được giai đoạn này, thì câu hỏi “IELTS 4.5 có khó không” không còn quan trọng nữa. Hãy tập trung

Chặng 3: Band điểm từ 5.0-6.5

 • Ở giai đoạn này, Nam Long vẫn tiếp tục áp dụng những phương pháp học như những chặng trước. Giảng viên sẽ đồng hành và hỗ trợ luyện tập mỗi ngày với học viên thường xuyên hơn để nâng cao hiệu quả ghi nhớ. 
 • Phần Listening và Reading: vẫn tiếp tục luyện nghe và nói theo. Sau đó ghi âm và nghe lại để chỉnh sửa những điểm phát âm chính. 
 • Writing: ở chặng 2 chúng ta chú ý kỹ phần task 1 thì ở chặng 3 này chúng ta sẽ tìm hiểu sang task 2 và luyện tập song song cả 2 task. 
 • Speaking: ở những chặng trước với mục tiêu IELTS thấp hơn, chúng ta chỉ tập trung kỹ vào part 1. Tuy nhiên để đạt được số điểm IELTS 5.0-6.0 chúng ta cần bao quát hết toàn bài và chú ý vào cả 2 phần.

Chặng 4: Band điểm từ 6.5-7.5+

 • Ở chặng cuối cùng này, cả thầy và trò vẫn sẽ tiếp tục luyện đề. Nhanh chóng cải thiện các lỗi thường gặp ở phần Listening và Reading. 
 • Writing: đây là khoảng thời gian tăng tốc, vì vậy học viên cần luyện thật nhiều đề để viết, chỉnh lại những lỗi cấu trúc và thường xuyên tham khảo những bài mẫu để tăng thêm vốn từ và giúp bài viết của mình thêm phong phú, đa dạng. 
 • Speaking: với mục tiêu IELTS 6.0-6.5+, kỹ năng speaking cần được nắm vững cả 3 phần (part 1,2 và 3). IELTS Nam Long sẽ hướng dẫn học viên áp dụng cấu trúc AREA để trả lời:
  • A- Answer
  • R- Reason
  • E- Example
  • A- Alternative

5. Tài liệu học IELTS. 

Ngoài những yếu tố trên, thì tài liệu là công cụ hết sức đắc lực cùng bạn trong quãng đường chinh phục IELTS. Hãy tìm nguồn tài liệu chính thống và chuẩn để kiến thức không bị sai lệch nhé các bạn. 

Các bạn có thể truy cập vào https://ielts.namlong.edu.vn/ để nhận tài liệu miễn phí nhé. 

Ngoài những kiến thức cơ bản và nâng cao. Bạn cũng cần phải tham khảo thêm nhiều kinh nghiệm từ những bạn thi trước. Rút kinh nghiệm cho bản thân. Học mẹo cũng là những cách hay để tránh những câu hỏi “gây lú” trong bài thi của mình. 

Học và thi IELTS cho những bạn mới bắt đầu quả là một hành trình dài. Nhưng không vì thế mà các bạn nản chí. Vừa nâng tầm kiến thức của bản thân. Vừa nâng cao ý chí thì lựa chọn IELTS quả là một điều sáng suốt. Qua 6 tips mà IELTS Nam Long vừa nêu trên. Câu hỏi “IELTS 4.5 có khó không?” không còn là vấn đề quá lớn nữa. Có vượt qua được chúng hay không là nhờ vào quyết tâm của chính bản thân bạn.