IELTS Writing

IELTS 5.0 CÓ KHÓ KHÔNG? LỘ TRÌNH HỌC CHI TIẾT VÀ HIỆU QUẢ

“Học IELTS 5.0 có khó không?” đây là câu hỏi không chỉ các bạn mới biết đến IELTS mà ngay cả các bậc phụ huynh cũng rất quan tâm đến chủ đề này. Vậy chúng thật sự có khó như bạn tưởng không? Làm sao để chinh phục một chứng chỉ khó nhằn như vậy? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp mọi ngọn ngành về những thắc mắc về “nhân tố” IELTS này nhé!

Sở hữu chứng chỉ IELTS 5.0, bạn có gì?

Chứng chỉ IELTS thường hay được rất nhiều trang báo ca tụng như một “tấm vé thông hành”. Nhưng sự thật là, IELTS đem lại cho người sở hữu nó rất rất nhiều lợi ích khác nữa. Cùng theo dõi IELTS Nam Long để xem những lợi ích đó là gì nhé!

IELTS 5.0 có khó không?
IELTS 5.0 có khó không?

Những lợi ích khi sở hữu chứng chỉ IELTS

 • Miễn thi THPTQG môn tiếng Anh: Với số điểm IELTS từ 4.0 trở lên, thí sinh sẽ được miễn thi tốt nghiệp môn tiếng Anh. Đây là thông báo từ Bộ Giáo Dục và được áp dụng từ năm 2015. Để tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này, tham khảo tại đây!
 • Xét tuyển vào các trường đại học top đầu tại Việt Nam: Hiện nay có khoảng hơn 30 trường Đại học và Học viện trên toàn quốc công nhận chứng chỉ IELTS là tiêu chí xét tuyển đầu vào. 
 • Hoàn thiện toàn diện 4 kỹ năng: So với các bài thi mang tiêu chuẩn quốc tế khác, thì kỳ thi IELTS đánh giá được toàn diện 4 kỹ năng: Nghe, Nói, Đọc và Viết. 
 • Định cư, du học nước ngoài: Ở những nước phát triển như: Anh, Mỹ, Úc, Canada,… thì việc sở hữu chứng chỉ IELTS vô cùng quan trọng. Mỗi quốc gia sẽ có yêu cầu mức điểm khác nhau và đây là điều kiện đầu tiên nếu như bạn có ý định du học hay định cư tại các quốc gia này. 
 • Cơ hội săn học bổng: Sở hữu IELTS trong tay, bạn sẽ có thêm nhiều cơ hội để săn học bổng, du học tại nhiều trường Đại học không chỉ ở Việt Nam mà còn ở những nước phát triển khác trên thế giới. Và bằng ở đây là bằng IELTS Academic – loại hình thi dành riêng phục vụ yêu cầu học tập tại các trường học quốc tế.
 • Thăng tiến trong sự nghiệp: IELTS không chỉ giúp bạn bổ sung kiến thức mà còn hỗ trợ bạn rất nhiều trong sự nghiệp. Hiện nay, có rất nhiều công ty trong và ngoài nước yêu cầu trình độ tiếng Anh của người ứng tuyển. Vì vậy, sở hữu IELTS chính là một lợi thế cho bạn, giúp bạn mở rộng con đường sự nghiệp của mình. 
Những lợi thế mà IELTS mang lại
Những lợi thế mà IELTS mang lại

Vậy IELTS 5.0 có khó không? 

IELTS 5.0 là số điểm tổng được tính dựa trên điểm trung bình của 4 kỹ năng: nghe, nói, đọc, viết. Tóm lại, điểm số cho từng kỹ năng, bạn phải đạt khoảng 5.0. Tuy nhiên, bạn đừng quá lo lắng, điểm số giữa từng phần sẽ có sự chênh lệch. Bởi có rất nhiều bạn không thể nào giỏi đều hết được các kỹ năng. 

IELTS 4.5 miễn thi tốt nghiệp môn tiếng Anh
IELTS 4.5 miễn thi tốt nghiệp môn tiếng Anh

IELTS Listening: 

 • Thí sinh phải đạt được điểm số khoảng từ 5.0-5.5 (từ 20-22 câu hỏi)
 • Đánh vần đúng
 • Viết vừa đủ số từ tối đa của mỗi câu hỏi.

IELTS Reading:

 • Tương tự như phần Listening, bạn phải trả lời đúng từ 20-22 câu hỏi để có thể đạt điểm trung bình từ 5.0-5.5
 • Cố gắng đọc đúng chính tả, sai một lỗi nhỏ bạn có thể sẽ bị trừ điểm.
 • Không để số chữ viết nhiều hơn số từ được quy định. 

IELTS Writing

 • Thí sinh cần đảm bảo số lượng từ vựng, và dùng từ đúng ngữ cảnh cả task 1 và task 2. 
 • Thí sinh phải thể hiện được sự đa dạng trong việc sử dụng cấu trúc, ngữ pháp,… Giám khảo sẽ dựa vào các yếu tố này để chấm điểm. Đây là phần rất quan trọng. 
 • Đừng ngại sử dụng những mẫu câu phức tạp. Tuy rằng không phải lúc nào sử dụng những mẫu câu này cũng chiếm được trọn điểm, nhưng ít ra bạn cũng thể hiện được là một thí sinh thích học hỏi và có ý chí. 
 • Tránh viết lạc đề, lan man. Tình trạng này không chỉ xảy ra đối với những bài làm văn tiếng Việt mà ngay cả tiếng Anh cũng vậy. 
 • Phân tích một số chi tiết cụ thể ở task 1 và task 2.

IELTS Speaking

 • 4 tiêu chí cơ bản mà thí sinh phải đảm bảo là: phát âm chuẩn, ngữ pháp tốt, mạch lạc trôi chảy, từ vựng phong phú. 
 • Không chỉ với 4 tiêu chí trên mà thí sinh còn phải đáp ứng các tiêu chí sau: thể hiện sự tự tin, nói chính xác và trôi chảy, không để thời gian im lặng quá lâu, cố gắng diễn giải đúng trọng tâm,…

Lưu ý: Điểm có thể dao động và hơi chênh lệch một chút tùy vào người chấm nữa nhé!

Lộ trình học IELTS 5.0 chi tiết và hiệu quả cho người mới bắt đầu

IELTS 5.0 không hề khó như các bạn tưởng tượng đâu. Chỉ cần bạn biết mình cần bắt đầu từ đâu và lựa chọn phương pháp thích hợp thì band điểm 5.0 sẽ ở trong tầm tay bạn thôi. Vậy thế nào là lộ trình hiệu quả? Hãy cùng theo dõi lộ trình chinh phục IELTS 5.0 dưới đây cùng IELTS Nam Long nhé! Đây là lộ trình cơ bản và dễ dàng tiếp cận cho những bạn mới bắt đầu. 

Pre-IELTS band 3.5-4.5
Pre-IELTS band 3.5-4.5

Giai đoạn 1: Khởi động

Mục tiêu: Ở giai đoạn đầu tiên, bạn phải đạt target 3.5 IELTS – đây là mức điểm mà hầu hết ai cũng phải trải qua, vì nó đánh giá mức độ nắm vững kiến thức cơ bản. 

Nội dung trọng tâm:

Nếu bạn muốn chinh phục IELTS 5.0, đừng bỏ lỡ những nội dung mà IELTS Nam Long sắp đề cập dưới đây, cực kỳ hữu ích đó nha!

Ngữ pháp: trong tiếng Anh, ngữ pháp chiếm khối lượng rất lớn, nhưng không phải vạ đâu học đó. Điều chúng ta cần là học có chọn lọc để não bộ có thể thu thập hết kiến thức và không bị “choáng ngợp”.

 • Parts of Speech (Từ loại):

Trong tiếng Anh, có 8 loại từ hình thành nên một câu có nghĩa, bao gồm Danh từ (Noun), Động từ (Verb), Tính từ (Adjective), Trạng từ (Adverb), Đại từ (Pronoun), Giới từ (Preposition), Liên từ (Conjunction), Thán từ (Interjection). Các bạn nên bắt đầu học tập trung 4 loại từ đầu tiên trước, sau đó tìm hiểu 4 loại từ còn lại.

 • Tenses (Thì):

Mặc dù tiếng Anh có đến 12 thì khác nhau, trong bài thi IELTS hay thậm chí trong giao tiếp hằng ngày, chúng ta không cần đến cả 12 thì đó. Chỉ có khoảng 6 thì mà chúng ta sử dụng nhiều nhất, vì thế giai đoạn đầu bạn chỉ cần quan tâm đến 6 thì này thôi nhé!

(1)   Hiện tại đơn

(2)   Hiện tại tiếp diễn

(3)   Hiện tại hoàn thành

(4)   Quá khứ đơn

(5)   Quá khứ tiếp diễn

(6)   Tương lai đơn

 • Subject – Verb Agreement (Sự hoà hợp Chủ ngữ – Động từ):

Sự hòa hợp giữa chủ ngữ và động từ là một trong những chủ đề quan trọng. Chúng tạo nên sự thú vị và hay bị nhầm lẫn trong tiếng Anh. Trong bài thi IELTS, đặc biệt là kỹ năng Viết và Nói, sự hòa hợp giữa chủ ngữ và động từ là một yếu tố quan trọng quyết định trình độ của thí sinh. Về nguyên tắc chung, chủ ngữ số ít đi cùng động từ số ít và chủ ngữ số nhiều đi cùng động từ số nhiều. Tuy nhiên, đôi khi chủ ngữ còn hòa hợp với động từ tùy theo ý tưởng diễn đạt hoặc theo các quy tắc nhất định. Việc nhớ không hệ thống sẽ làm người học gặp khó khăn và dẫn đến nhầm lẫn.

 • Relative Clause (Mệnh đề quan hệ):

Mệnh đề quan hệ (relative clause) còn được gọi là mệnh đề tính ngữ (adjective clause). Vì nó là một mệnh đề phụ được dùng để bổ nghĩa cho danh từ đứng trước nó (tiền ngữ). Mệnh đề quan hệ được nối với mệnh đề chính bởi các đại từ quan hệ (relative pronouns) Who, Whom, Which, Whose, That hoặc các trạng từ quan hệ (relative adverbs) When, Where, Why. Trong bài thi IELTS, đây sẽ là công cụ hữu hiệu để kéo dài câu văn trong bài thi Viết, hoặc kéo dài câu trả lời trong bài thi Nói, giúp chúng ta ghi điểm với giám khảo.

 • Passive Voice (Thể bị động):

Câu bị động không hề khó như nhiều bạn nghĩ, ngược lại, cấu trúc và cách thành lập, cách dùng câu bị động khá là đơn giản và dễ hiểu nếu bạn chịu bỏ thời gian ra học. Đây là một công cụ hữu hiệu để bạn chứng minh cho sự đa dạng và linh hoạt trong khả năng sử dụng ngữ pháp, giúp tăng điểm cho tiêu chí Grammatical Range and Accuracy trong bài thi IELTS đối với 2 kỹ năng Viết và Nói.

 • Comparison (Cấu trúc so sánh):

So sánh là một phần ngữ pháp được sử dụng rất phổ biến và quan trọng trong tiếng Anh giao tiếp hằng ngày, đặc biệt là trong kỳ thi IELTS. Các bạn nên nghiên cứu kỹ cả 3 dạng so sánh trong tiếng Anh: so sánh bằng, so sánh hơn, và so sánh nhất.

Học xong 6 chủ điểm ngữ pháp này, bạn đã nắm vững được phần kiến thức nền tảng cần có khi chuẩn bị cho kỳ thi IELTS. Bạn có thể mở rộng, học thêm về Conditional Sentences (Câu điều kiện)Reported Speech (Câu trần thuật), đây cũng là 2 chủ điểm ngữ pháp tương đối hữu dụng trong bài thi IELTS nhé!

Từ vựng

Đối với những bạn mới bắt đầu, nên ưu tiên học những chủ đề phổ biến thường hay xuất hiện trong bài thi IELTS như: Family & Friends, Hobbies, Work, Study, Environment, Culture, Technology…

Phát âm

Khi nói đến Phát âm, người học chắc hẳn sẽ nghĩ đầu tiên đến Bảng phiên âm tiếng Anh IPA (International Phonetic Alphabet chart).

Rất nhiều bạn đã chọn cách học thuộc lòng bảng âm trước, rồi mới học các kỹ năng khác. Việc này tuy hiệu quả nhưng cũng sẽ mất khá nhiều thời gian để luyện và rất dễ nản. Vì vậy, IELTS Nam Long khuyên các bạn nên học phát âm thông qua phương pháp Shadowing, kết hợp việc nghe băng và nói nhại lại theo băng, để nắm vững các pronunciation features (đặc trưng về phát âm) của người bản xứ. Và quan trọng nhất là học từ nào nắm vững cách phát âm của từ đó. Bạn sẽ cải thiện được phát âm, trọng âm, cũng như ngữ điệu của mình khi học theo phương pháp này. Ngoài ra, nên ghi âm giọng mình để so sánh với file nghe và xác định lỗi phát âm mình hay mắc phải.

Giai đoạn 2: bứt phá – về đích

Mục tiêu: IELTS 5.0 – lúc này bạn đã nắm được những kiến thức cơ bản và làm quen dần với các dạng bài thi của 4 kỹ năng. 

Các bạn mất gốc sẽ được học vững những kiến thức cơ bản
Các bạn mất gốc sẽ được học vững những kiến thức cơ bản

Những nội dung trọng tâm:

Listening

Một số tài liệu dành riêng cho IELTS Listening: 

 •  Basic IELTS Listening: 
Link download:PDFAudio 1Audio 2Audio 3: http://bit.ly/2LJhn9p: http://bit.ly/2W5eyDB: http://bit.ly/2VEcnrl: http://bit.ly/2VntLvn
 • Collins – Listening for IELTS
Link download:ListeningReading: http://bit.ly/2Jk95Ty: http://bit.ly/2JjyVHd
 • Get Ready for IELTS Listening

Khi đã tải sách về, điều trước tiên bạn cần kết hợp một từ điển (sách hoặc app) để tra từ. Vì không phải lúc nào bạn cũng hiểu hết những gì sách nói.

 • Một bài học sẽ cần khoảng 2 – 3 giờ để học và làm hết. Vì thế, nếu bạn dành thời gian được để học một ngày 3 tiếng thì hãy cố gắng chia thời gian ra để học.
 • Mặc dù có từ điển nhưng bạn đừng vội tra từ vì bạn sẽ không được tra từ khi làm bài thi đâu. Bạn hãy thử tập trung đoán từ và nghĩa dựa vào ngữ cảnh trước để tăng thêm khả năng nhạy bén khi làm bài thi.
 • Bạn hãy chắc chắn mình học tốt hai phần Part 1-2 trước khi chuyển sang Part 3 làm bài tập. Cố gắng ứng dụng các tips được chia sẻ kèm theo một cách tốt nhất để đạt điểm cao.
 • Với Part 3, luyện tập nghe một lần audio rồi làm bài. Sau đó thì nghe lại lần nữa xem đã đúng đáp án chưa. Ở cuối sách có Audio Script và đáp án nhưng đừng xem vội mà hãy chắc chắn mình làm bài đầy đủ rồi mới check.
 • Check lại Audio Script và kiểm tra xem mình đã nghe đúng, sai đoạn nào để xác định xem mình đã nghe chuẩn hay chưa.

Reading

Một bài Reading thường IELTS rất dài. Chúng được trích ra từ các bài báo, bài nghiên cứu trên thế giới. Vì vậy, đòi hỏi bạn phải có một nền tảng kiến thức rất vững mới có thể đọc hiểu hết trong một khoảng thời gian ngắn. Và điều này là điều rất khó đối với người mới bắt đầu hành trình IELTS. Ở giai đoạn này, chúng ta sẽ sử dụng bộ kỹ thuật Skimming & Scanning để rèn luyện khả năng đọc hiểu của mình.

 • Skimming là kỹ thuật đọc lướt để tìm ý chính của bài. Với kỹ thuật này, các bạn nên chú ý vào tiêu đề, phụ đề, câu chủ đề, câu đầu/câu cuối, vì đây chính là những gợi ý về ý chính của hầu hết các bài đọc. Đồng thời, chú ý trả lời các câu hỏi quan trọng như who, what, which, where, when, why.
 • Scanning là kỹ thuật đọc nhanh để tìm thông tin cụ thể mà không nhất thiết phải nắm nội dung của cả bài. Với kỹ thuật này, từ khoá là quan trọng nhất, cụ thể: danh từ riêng, ngày tháng, con số, hoặc là những từ nối để thể hiện mối liên hệ giữa các thông tin. Lưu ý, khi thực hiện kỹ thuật Scanning phải đọc thật kỹ câu hỏi trước để chắc chắn tìm đúng đối tượng.

Writing

Ở giai đoạn này, các bạn nên tập trung vào IELTS Writing Task 1 và tìm hiểu đặc điểm của 6 dạng biểu đồ: Line, Bar, Pie, Table, Process, Map, cũng như nắm vững cấu trúc của 1 bài essay Task 1, tổng quan nhất như dưới đây:

Introduction
Overview
Detail 1
Detail 2
Detail 3
Detail 4
Detail 5
Detail 6

Thời gian cũng là một yếu tố rất quan trọng trong khi thi IELTS Writing. Vì có rất nhiều thí sinh gặp vấn đề với Time Management (quản lý thời gian), dẫn đến quá tập trung viết Task 1 và không hoàn thành Task 2, hoặc ngược lại. Luyện cho mình chỉ viết bài Task 1 trong tối đa là 20 phút nhé.

Speaking

Đến giai đoạn này, các bạn nên tập trung vào IELTS Speaking Part 1. Đồng thời, tìm hiểu các chủ đề thường xuyên xuất hiện trong Part 1 như: Work, Study, Family, Accomodation, Hobbies, Music, Clothes, Internet, Food,… Sẽ rất tốt nếu như bạn có thể tìm được partner hoặc mentor để sửa bài. Tuy nhiên bạn vẫn có hoàn toàn có thể tự học Speaking bằng cách nói và ghi âm lại. 

Chứng chỉ IELTS
Chứng chỉ IELTS

Vậy là chúng ta đã hoàn thành lộ trình học IELTS 5.0 cho các bạn mới bắt đầu rồi. Nó không quá khó như chúng mình tưởng đúng không nào? Chỉ cần một chút siêng năng và chăm chỉ, chúng mình sẽ đạt được mục tiêu mà mình muốn thôi. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *