IELTS 6.5 Có Khó Không? Cẩm Nang Toàn Diện Cho Người Mới

IELTS 6.5 Dành Cho Ai ?

Ngày càng nhiều công việc, trường học yêu cầu IELTS 6.5, từ đó khiến cho nhiều bạn mới bắt đầu tìm hiểu về chứng chỉ này cảm thấy băn khoăn, hoang mang. Trước khi tìm hiểu sâu hơn IELTS 6.5 dành cho ai, bạn hãy đọc qua IELTS Là Gì để hiểu thêm về kỳ thi này.

ielts 6.5 co kho khong

Đối với những bạn muốn du học hoặc định cư nước ngoài, thì chỉ cần IELTS từ 4.5 trở lên. Tuy nhiên, đó chỉ mới là “điều kiện cần”, để có thể tiến xa hơn trên con đường học vấn & sự nghiệp thì đạt được IELTS 6.5 sẽ là “điều kiện đủ”.

Ngắn gọn hơn, IELTS 6.5 dành cho tất cả mọi người, và đặc biệt quan trọng với những bạn muốn tiến xa hơn trong cuộc sống.

IELTS 6.5 Làm Được Gì?

Cơ Hội Du Học Nước Ngoài

Với những bạn có nhu cầu du học, IELTS là chứng chỉ bắt buộc phải có của hầu hết các trường đại học, cao đẳng và các nước đào tạo bằng tiếng Anh.

Ngoài ra, IELTS đã được công nhận và dùng làm điều kiện cần để du học tại hơn 10.000 trường cao đẳng, đại học trên thế giới. Với tấm bằng IELTS 6.5 trong tay, bạn có thể tự tin nhận được cơ hội du học tại nhiều trường đại học ở Mỹ, Úc, Canada, Anh, Thụy Sỹ,….

Cơ Hội Định Cư Nước Ngoài

Chứng chỉ IELTS còn được xem là tiêu chuẩn về trình độ tiếng Anh đủ để làm việc và nhập cư tại nhiều quốc gia trên thế giới. Yêu cầu về điểm số sẽ khác nhau ở từng khu vực, quốc gia.

Nếu bạn có mục đích trở thành cư dân nước ngoài, bạn nên lựa chọn bài thi IELTS General – mang tính xã hội hàng ngày hơn. Các quốc gia tại Châu Á yêu cầu người nhập cư có IELTS từ 4.5-5.5. Các nước Châu Âu, Châu Mỹ sẽ yêu cầu cao hơn từ 5.5-7.0.

Đây sẽ là một bài viết hữu ích nếu bạn đang phân vân giữa IELTS General Traing hay IELTS Academic phù hợp với bạn.

Cơ Hội Việc Làm Trong Và Ngoài Nước

Với xu hướng quốc tế hóa hiện nay, nhiều công ty, doanh nghiệp trong nước đều lấy tiếng Anh làm điều kiện cần để nộp hồ sơ. Yêu cầu này sẽ khắc khe hơn đối với các liên doanh nước ngoài, các tổ chức y tế.

Việc giao tiếp được bằng tiếng Anh là điều bắt buộc dành cho các ứng viên đối với các doanh nghiệp nước ngoài.

Do đó, có tấm bằng IELTS 6.5 trong tay, bạn sẽ được lợi thế rất lớn trong môi trường cực kỳ cạnh tranh hiện nay.

IELTS 6.5 Là Cao Hay Thấp?

So với mặt bằng chung ở những quốc gia không sử dụng tiếng Anh làm ngôn ngữ chính. IELTS 6.5 được xem là trình độ tiếng Anh tốt, trên mức trung bình.

Phản ánh khả năng sử dụng tiếng Anh của người dùng khá tốt trong hầu hết các tình huống. Tuy không phải là điểm cao nhất nhưng đủ để đáp ứng nhiều mục tiêu như du học, làm việc, và định cư.

Thi IELTS 6.5 Có Khó Không?

Nhiều bạn mới bắt đầy sẽ tưởng rằng đạt được IELTS 6.5 rất khó, thực tế đây là một mức điểm vừa phải, không quá khó để đạt được. Tuy nhiên, bạn cần dành ra thời gian 10-13 tháng để học tập và luyện tập thành thạo nếu bạn bắt đầu từ con số 0 (ở đây được coi là mất gốc, không có kiến thức và ít cơ hội tiếp xúc với tiếng Anh).

ielts 6.5 co kho khong

Trên thực tế, band điểm 6.5 sẽ là số điểm trung bình của tổng điểm bốn kỹ năng trong bài thi IELTS (Reading, Listening, Writing, Speaking). Do đó, dù mỗi kỹ năng cụ thể của bạn không đạt chính xác số điểm 6.5 thì bạn vẫn có cơ hội để có số điểm trung bình 6.5.

Tuy nhiên, mỗi kỹ năng sẽ có yêu cầu nhất định để đạt được mức điểm trên:

Listening & Reading:

Bạn cần có số đáp án đúng từ 26-29 câu.

Writing

Kỹ năng Writing sẽ được chấm theo 4 tiêu chí cho cả hai bài Writing Task 1Writing Task 2. Tuy nhiên, mỗi tiêu chí chấm điểm của kỹ năng Writing được tính theo số điểm chẵn, nghĩa là không có mức điểm lẻ (như 5.5, 6.5,…).

Vì vậy, để đạt điểm Writing 6.5, điểm trung bình của 4 tiêu chí chấm điểm phải là 6.5. Ví dụ, thí sinh có thể đạt các mức điểm cụ thể cho từng tiêu chí như sau: 7.0 cho Achievement, 7.0 cho Coherence and Cohesion, 6.0 cho Lexical Resource 6.0 cho Grammatical Range. Để đạt được mức điểm này, bài viết của thí sinh phải đáp ứng các tiêu chí sau:

Writing Task 1

 • Task Achievement: Bài viết trình bày phù hợp và trả lời đúng câu hỏi của đề bài. Các đặc điểm nổi bật được làm rõ, tuy nhiên có thể mở rộng hơn. Các thông tin gần như đầy đủ và chính xác, mặc dù có một số lỗi về xu hướng hoặc so sánh. Thí sinh sử dụng số liệu phù hợp để củng cố thông tin, nhưng có vài lỗi nhẹ.
 • Coherence and Cohesion: Bài viết có dàn ý rõ ràng và các thông tin sắp xếp hợp lý, dù có thể có một số sự trùng lặp. Thí sinh sử dụng công cụ nối phù hợp và thường xuyên, nhưng vẫn có một số lỗi nhỏ như lựa chọn từ nối không phù hợp hoặc sử dụng quá nhiều/thiếu công cụ nối.
 • Lexical Resource: Thí sinh có từ vựng đủ để diễn đạt thông tin cần thiết, nhưng có vài trường hợp lựa chọn từ không phù hợp, không cản trở việc đọc hiểu. Bài viết có một số lỗi chính tả và lỗi hình thành từ.
 • Grammatical Range and Accuracy: Thí sinh sử dụng kết hợp câu đơn giản và phức tạp nhưng linh hoạt còn hạn chế. Câu phức tạp chính xác thấp hơn câu cơ bản. Bài viết có một số lỗi ngữ pháp và dấu câu nhưng không cản trở việc đọc hiểu.

Writing Task 2

 • Task Response: Thí sinh trả lời câu hỏi đề bài và phát triển câu trả lời. Các luận điểm mở rộng và củng cố bằng luận cứ, nhưng chưa thuyết phục do luận cứ chưa đầy đủ, làm luận điểm mơ hồ, quá rộng.
 • Coherence and Cohesion: Bài viết có dàn ý rõ ràng và thông tin sắp xếp hợp lý, dù có thể có một số sự trùng lặp. Thí sinh sử dụng công cụ nối phù hợp và thường xuyên, nhưng vẫn có một số lỗi nhỏ như lựa chọn từ nối không phù hợp hoặc sử dụng quá nhiều/thiếu công cụ nối.
 • Lexical Resource: Thí sinh có từ vựng đủ để diễn đạt thông tin cần thiết, nhưng ý tưởng chưa rõ ràng do hạn chế từ vựng. Thí sinh có khả năng sử dụng một số từ vựng, cách diễn đạt độc đáo nhưng lại mắc sai lầm. Bài viết có lỗi chính tả và từ vựng, nhưng không cản trở giao tiếp.
 • Grammatical Range and Accuracy: Thí sinh sử dụng kết hợp câu đơn giản và phức tạp nhưng linh hoạt còn hạn chế. Câu phức tạp chính xác thấp hơn câu cơ bản. Bài viết có một số lỗi ngữ pháp và dấu câu nhưng không cản trở việc đọc hiểu.

Speaking

Tương tự kỹ năng Writing, các tiêu chí chấm điểm Speaking cũng ở mức điểm chẵn. Vì vậy, thí sinh có thể đạt điểm cho từng kỹ năng như sau: 7.0 cho Fluency and Coherence, 7.0 cho Pronunciation, 6.0 cho Lexical Resource 6.0 cho Grammatical Range and Accuracy. Để đạt mức điểm này, thí sinh phải đạt các tiêu chí sau:

 • Fluency and Coherence: Bạn đưa ra câu trả lời dài và mạch lạc, nhưng còn do dự. Thí sinh sử dụng công cụ nối linh hoạt và thường xuyên, nhưng vẫn có một số lỗi nhỏ.
 • Pronunciation: Thí sinh phát âm đúng các từ ở mức độ nhất định, chỉ có một số lỗi sai từ đơn lẻ nhưng không giảm độ rõ ràng của câu trả lời. Giọng nói rõ ràng, dễ nghe. Phát âm các câu dài, giữ được nhịp điệu và phong cách nhấn nhá, nhưng vẫn có một số lỗi nhỏ.
 • Grammatical Range: Thí sinh sử dụng linh hoạt giữa câu đơn và câu ghép, câu phức. Sử dụng được các cấu trúc ngữ pháp trong khi nói, nhưng còn có lỗi ở câu phức tạp.
 • Lexical Resource: Thí sinh có từ vựng đủ để đưa ra câu trả lời về chủ đề và diễn giải ý tưởng. Có thể sử dụng một số từ vựng không phù hợp nhưng không ảnh hưởng đến ý nghĩa và độ mạch lạc của câu trả lời.

Học IELTS Từ 0 Đến 6.5 Mất Bao Lâu ?

ielts 6.5 co kho khong

Thời gian để đạt được IELTS 6.5 từ con số 0 phụ thuộc nhiều vào năng lực, phương pháp học và khả năng tiếp thu của mỗi cá nhân. Trung bình những bạn mới bắt đầu sẽ mất khoảng 12 tháng để đạt được IELTS 6.5.

Trong khi đó, nếu bạn đã có kiến thức cơ bản về từ vựng, ngữ pháp và lộ trình ôn thi IELTS 6.5 rõ ràng, bạn chỉ cần từ 6-8, hoặc thậm chí là 3 tháng để có thể chinh phục được tấm bằng IELTS 6.5.

Học IELTS Từ 0 Đến 6.5 Mất Bao Nhiêu Tiền?

Lộ trình học IELTS từ con số 0 đến 6.5 sẽ được chia thành nhiều khóa học tùy theo trung tâm mà bạn chọn. Thông thường các trung tâm sẽ chia thành 2-3 khóa học nhằm xây dựng cho bạn nền tảng vững chắc trước tiên. Bạn có thể tham khảo những khóa học tại IELTS Nam Long dưới đây để có thông tin về chi phí của từng khóa học nhé:

ielts 6.5 co kho khong
 • Khóa IELTS Beyond Limits (0-3.5): Dành cho các bạn mới làm quen với tiếng Anh, chưa tiếp xúc hay đã lâu không sử dụng. Chi phí: 8.800.000 (4-6 tháng).
 • Khóa IELTS Unleash Potential (4.0-5.0): Giúp bạn làm quen với các bài cơ bản có trong IELTS, tìm ra điểm yếu và khắc phục nó. Chi phí: 10.800.000 (3-5 tháng).
 • Khóa Conquer Goals (5.5-6.5+): Giải quyết các dạng bài khó hơn, tập trung tăng điểm Listening và Reading. Phát triển hai kỹ năng Writing và Speaking. Chi phí: 12.500.000 (3-4 tháng).

Qua bài viết này, mình hi vọng đã đem đến cho các bạn những thông tin hữu ích về mức điểm IELTS 6.5, chi phí, cũng như là giải đáp được một số thắc mắc thường gặp của những bạn mới bắt đầu về mức điểm này. Chúc bạn thành công chinh phục được mục tiêu của mình.

Xem thêm: Thi IELTS 5.0 Có Khó Không?