0

IELTS Academic Là Gì? Những Lợi Thế Của IELTS Academic 

Share
 • Tháng Năm 12, 2023

Ngày nay, IELTS đã dần trở thành một chứng chỉ cần thiết với nhiều mục đích khác nhau. Tuy nhiên, trong IELTS lại được chia thành Academic và General Training. Vậy giữa chúng có gì khác biệt? Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về IELTS Academic là gì và có lợi ích gì nổi bật nhé!

IELTS Academic là gì?

Academic là 1 trong 2 module của IELTS. Cho dù thời gian làm bài và những phần thi đều tương đương nhau. Thế nhưng, IELTS Academic có yêu cầu cao hơn về học thuật nếu so với IELTS General. Cụ thể như sau:

 • Bài thi đọc (Reading): những đoạn văn trong IELTS Academic thường sẽ dài hơn. Tài liệu sẽ được trích dẫn từ tạp chí nghiên cứu, những bài báo khoa học. Ngược lại, General Training thường có nội dung ngắn và gần gũi với cuộc sống hằng ngày hơn. 
 • Bài thi viết (Writing): Task 1 của IELTS Academic yêu cầu mô tả biểu đồ, hình vẽ. Còn General thì yêu cầu viết một bức thư. 

Ai phù hợp với IELTS Academic?

Ai cũng có thể tham gia kì thi IELTS Academic nếu cảm thấy đủ trình độ và kiến thức. Đối với những trường hợp du học đại học và sau đại học thì chứng chỉ IELTS General được xem như yêu cầu bắt buộc. 

Cấu trúc chi tiết của IELTS Academic

Đây là cuộc thi đánh giá toàn diện. Vì thế thí sinh phải trải qua đủ 4 kỹ năng: Đọc, Nói, Nghe, Viết. Từng kỹ năng là mỗi phần thi khác nhau. Để giám khảo có thể phân tích sâu hơn về kỹ năng. Từ đó đưa ra đánh giá chính xác hơn về khả năng của thí sinh. 

Kỹ năng Nghe:

Bài Listening gồm 4 phần, mỗi phần có 10 câu hỏi

 • Ở phần đầu tiên, thí sinh sẽ được nghe về các thông tin và điền vào chỗ trống. Đây là phần thi được đánh giá là dễ kiếm điểm nhất trong tổng thể bài Listening. 
 • Tiếp đến là phần 2 và 3: chúng sẽ bao gồm những câu hỏi dạng khoanh tròn, nối các thông tin, câu hỏi dựa vào bản đồ để điền. 
 • Phần 4: thí sinh phải điền vào chỗ trống nhưng khó hơn phần 1. Và khó lấy điểm hơn phần 1.

Phần thi Listening có thời gian làm bài là 40 phút. Vì vậy, bạn cần phải tập trung cao độ để có thể hoàn thành xong nhanh bài thi.

Kỹ năng đọc:

Phần đọc gồm 40 câu hỏi. Và nội dung câu hỏi nằm ở 3 đoạn văn dài. Trong phần này bạn sẽ được làm quen với 4 dạng câu hỏi khác nhau: khoanh tròn đáp án chính xác; chọn yes/no/not given; điền từ; nối thông tin đúng với nhau. Bạn sẽ có 60 phút cho phần thi kỹ năng này. 

Kỹ năng viết:

Thí sinh sẽ có 60 phút để hoàn thành phần thi viết. Bao gồm 2 task:

 • Task 1: Trình bày ít nhất 150 từ dựa theo biểu đồ, sơ đồ, process,… mà đề bài cho.
 • Task 2: Trình bày ít nhất 250 từ. Lúc này, bạn phải trình bày một bài luận, trình bày ý kiến của mình về chủ đề được cho. Một lời khuyên dành cho bạn là nên dành ra khoảng 40 phút cho task 2 để bài viết mình trở nên chỉnh chu hơn nhé!.

Kỹ năng nói

Phần thi này có độ dài 15 phút và có 3 phần thi. 

 • Phần 1: sẽ thuộc về những câu hỏi cá nhân, quay quanh bản thân thí sinh. Phần thi này có thời gian 4 phút.
 • Phần 2: bạn sẽ nói về chủ đề được giám khảo đặt ra trước đó. Bạn chỉ có 1 phút để chuẩn bị. Sau khi đã chuẩn bị xong, bạn có tối đa 2 phút để trả lời. Thêm vào đó là trả lời từ 1-2 câu hỏi mà giám khảo sẽ hỏi để kết thúc phần thi. 
 • Phần 3: ở phần này, bạn sẽ phải tập trung trả lời những câu hỏi mà giám khảo đặt ra xoay quanh chủ đề ở phần 2. Lúc này bạn có thể nói sâu vào vấn đề hơn. Phần này có khoảng 5 phút cho bạn trả lời. 

Những lợi thế mà IELTS Academic đem lại

Mặc dù bài thi IELTS được chia làm 2 loại. Thế nhưng trên thực tế, số lượng thí sinh đăng ký lựa chọn IELTS Academic vẫn nhiều hơn General. Bởi vì IELTS Academic đem lại nhiều lợi thế hơn. Vậy cụ thể như thế nào, cùng INL tìm hiểu nhé!

Phù hợp với quá trình học tập và nghiên cứu

IELTS Academic rất phù hợp với những ai có mục đích học tập và nghiên cứu. Cuộc thi này nhằm đánh giá năng lực tiếng anh về mặt học thuật. Vì thế, nếu bạn đã đủ tiêu chuẩn thì chắc chắn bạn sẽ có khả năng để có thể học tập tại nước ngoài. 

Tại Việt Nam, nếu bạn đang muốn ứng tuyển vào những công ty đa quốc gia, thì việc có khả năng ngoại ngữ là một lợi thế. Lúc này, IELTS Academic chính là công cụ giúp bạn dễ dàng trúng tuyển và hoàn thành công việc hơn. 

Có giá trị cao hơn IELTS General

IELTS Academic gần như đã bao hàm mọi kỹ năng và cả bài thi General. Do đó, khi đã có chứng chỉ IELTS Academic ở mức điểm từ 6.0, bạn không cần phải thi thêm hệ General.  

Phù hợp cho nhiều mục đích hơn IELTS General 

Ứng dụng của chứng chỉ IELTS General khá hạn hẹp. Thường phù hợp với những người có ý định định cư hoặc làm việc tại nước ngoài. Những bạn trẻ có nhu cầu đi học tiếp ở nước ngoài thì vẫn cần phải thi IELTS Academic.

Hy vọng qua bài viết này, bạn có thể xác định rõ được mục tiêu của mình. Đưa ra cho mình những quyết định thật đúng đắn và phù hợp. Xem thêm nhiều thông tin bổ ích về IELTS tại WebsiteFanpage chính thức của Nam Long tại đây!