IELTS LISTENING

Trong bài thi IELTS Listening, điều đầu tiên mà thí sinh cần nắm vững là cấu trúc đề thi. Từ đó, xây dựng được nền tảng và kế hoạch để luyện thi IELTS hiệu quả. Bài thi IELTS Listening của IELTS Academic và IELTS General Training sẽ giống nhau hoàn toàn.

IELTS Listening
IELTS Listening

Cấu Trúc Của Bài Thi IELTS Listening

Trong IELTS Listening có 4 phần nhỏ, mỗi phần tương ứng với 1 audio để nghe. 

 • Phần 1: Sẽ có một đoạn hội thoại giữa 2 người về một chủ đề hằng ngày. Thông thường, các chủ đề sẽ liên quan đến: thông tin tìm nhà trọ, ký túc xá, các hoạt động ở trường học,…
 • Phần 2: Đoạn hội thoại sẽ được đề cập đến một chủ đề xã hội hằng ngày. Có thể sẽ là đưa ra bài giới thiệu địa điểm, bảo tàng hay chương trình nghệ thuật,…
 • Phần 3: Một đoạn hội thoại giữa nhiều người (2-4 người) về một chủ đề liên quan đến giáo dục. 
 • Phần 4: Một đoạn hội thoại về một chủ đề học thuật. Yêu cầu của phần này sẽ khó và phức tạp hơn những phần còn lại. 

Mỗi audio sẽ được phát 1 lần duy nhất. Phần nghe có thể có nhiều giọng khác nhau: Anh-Anh, Anh-Mỹ, Anh-Úc, Anh-New Zealand, Anh-Canada. Mỗi phần sẽ có 10 câu hỏi, những câu hỏi này ở nhiều dạng khác nhau.

Thời Gian Làm Bài Thi IELTS Listening

Thí sinh có tổng cộng 40 phút cho bài thi này (đã bao gồm thời gian chuyển đáp án). 

Số Điểm Tối Đa Của Bài Thi IELTS Listening

Thi IELTS
Thi IELTS

IELTS Listening gồm 40 câu hỏi. Mỗi câu tương ứng 1 điểm và số điểm tối đa là 40. Số điểm này là điểm thô và sẽ được hệ thống chuyển đổi sang band điểm (0-9). 

Các Dạng Câu Hỏi Của IELTS Listening

Sẽ có 3 dạng câu hỏi phổ biến trong bài thi IELTS Listening:

 • Multiple choice: dạng trắc nghiệm.
 • Matching: bài nghe sẽ cho một danh sách dưới dạng text, bản đồ, sơ đồ,…
 • Text completion: điền vào chỗ trống. Thí sinh sẽ nghe và điền một hoặc vài từ (không quá 3 từ) theo như yêu cầu của đề bài được cho. 

Những đề bài như vậy sẽ khó hơn đối với thí sinh so với việc chỉ nghe và nắm bắt keyword. Thí sinh cần tận dụng thời gian một cách tối đa trước mỗi section để đọc kỹ bài và dự đoán câu hỏi. Thí sinh chủ động được bài nghe của mình thì rất dễ nắm bắt keyword, hiểu ý của đoạn hội thoại để điền vào chỗ trống hoặc đáp án đúng. 

Một Số Lưu Ý Khi Làm Bài Thi IELTS Listening 

Trong 4 phần của IELTS Listening, chúng sẽ được sắp xếp từ dễ đến khó. Thí sinh cần nắm chắc 2 phần đầu tiên và cố gắng nghe hiểu để trả lời 2 phần còn lại. 

 • Phát triển khả năng tư duy và phán đoán: thói quen này giúp thí sinh hình dung rõ hơn về đề bài mình sắp nghe. Đồng thời còn không gây bỡ ngỡ và quá tải thông tin cho thí sinh. 
 • Phát triển khả năng tập trung: tập trung làm bài, tránh suy nghĩ lan man. Tập thói quen kết hợp giữa tai, tay và mắt. 
 • Sử dụng thời gian hợp lý: đối với từng phần, bạn nên tận dụng thời gian để đọc đề thật kỹ để bao quát nội dung. Kết hợp với phương pháp suy đoán để nắm bắt được thông tin khi nghe.

  Phân bổ thời gian làm bài hợp lý
  Phân bổ thời gian làm bài hợp lý
 • Đối với bài thi nào cũng vậy, hãy luôn dành thời gian từ 3-5 phút để kiểm tra lại bài của mình trước khi hết thời gian. 
 • Phải thật cẩn thận khi viết câu trả lời: đây chính là phần quan trọng. Vì khi viết sai chính tả, thiếu dấu hay dư chỉ 1 con số cũng dẫn đến những kết quả sai. 

Vì IELTS Listening là một phần đòi hỏi thí sinh có thể kết hợp nhiều kỹ năng. Vì vậy qua bài viết này, IELTS Nam Long hy vọng giúp các bạn có thể tự tin hoàn thành bài thi của mình và mang về kết quả tốt nhất. 

Và để hiểu rõ hơn về các khóa học IELTS tại trung tâm IELTS Nam Long, vui lòng truy cập website: https://ielts.namlong.edu.vn/

Liên hệ:

Điện thoại: 028.6683.2939

Zalo: 0832.468.540 (Thầy Phi)

Địa chỉ: 618 Đường 3 tháng 2, Phường 14, Quận 10, Tp. Hồ Chí Minh.