0

Làm Sao Để Luyện Viết IELTS Writing Task 1 Cho Người Mới Bắt Đầu? (0-3.5)

Share
 • Tháng Ba 25, 2023

Bạn đang gặp khó khăn về việc tự luyện IELTS tại nhà? Bạn đang loay hoay giữa những phần IELTS Writing Task 1? Đừng lo lắng, trong bài viết này IELTS Nam Long sẽ hướng dẫn các bạn cách để viết một bài hoàn chỉnh. Và làm sao hoàn thành bài Writing task 1 theo cách đơn giản và hiệu quả nhất nhé!

Thông tin bài thi IELTS Writing task 1

Dưới đây là những thông tin cần biết về bài thi Writing, cụ thể là Writing task 1

 • Thí sinh có 20 phút để hoàn thành task 1
 • Thí sinh phải viết  một bản báo cáo dài ít nhất 150 từ.

Ở bất kỳ dạng biểu đồ nào, đề thi task 1 sẽ luôn có yêu cầu sau: (Summarise the information by selecting and reporting the main features, and make comparisons where relevant. Tóm tắt lại thông tin bằng cách chọn lọc và báo cáo những đặc điểm chính, đồng thời đưa ra các so sánh liên quan) 

Do tính chất bài task 1 chỉ báo cáo và mô tả số liệu. Nên việc nêu ý kiến cá nhân trong bài viết là không cần thiết. Chính vì vậy, thí sinh cần tập trung vào việc nêu được các đặc điểm chính. So sánh và mô tả số liệu dựa theo những thông tin đề cho là đã đạt yêu cầu. 

Ngoài ra, trong Writing task 1 sẽ không có đoạn Conclusion (phần kết luận) như task 2. Thay vào đó là phần overview (tổng quan). Lý do sẽ được trình bày cụ thể tại phần viết Overview. 

Những dạng bài trong IELTS Writing task 1

Như đã đề cập phía trên, bài Writing task 1 sẽ có 2 dạng chính. Dạng biểu đồ và dạng không có biểu đồ (bản đồ hoặc bảng quy trình). Dạng biểu đồ sẽ bao gồm số liệu tăng/giảm. Còn dạng bản đồ hoặc quy trình sẽ tập trung vào mô tả và so sánh, hoặc cũng có thể là trình tự của các bước. 

2.1 Dạng bar chart – biểu đồ cột 

IELTS Writing Task 1

Trong bài thi Writing task 1, dạng biểu đồ sẽ bao gồm các con số. Lúc này, thí sinh cần tập trung vào những điểm nổi bật. Chứ không cần nhất thiết phải mô tả tất cả nhằm tiết kiệm tối đa thời gian. 

Trường hợp bài thi có nhiều hơn một biểu đồ. Đừng quá lo lắng, bạn chỉ cần miêu tả theo trình tự. Nếu các biểu đồ có liên quan với nhau thì nên thêm những so sánh để làm nổi bật phần thi của mình. 

Dạng biểu đồ cũng được xem là dạng bài đơn giản và chúng thường xuất hiện thường xuyên. Đối với dạng này, chúng sẽ có cấu trúc như sau:

 • Đoạn 1: Paraphrase (cùng nội dung nhưng viết lại câu khác) câu đầu bài 
 • Đoạn 2: Câu nhận xét chung (điểm nổi bật luôn được ghi đầu tiên).
 • Đoạn 3: Miêu tả chi tiết. 

2.2 Dạng quy trình-Diagram (Process)

Dạng quy trình thực chất không hề quá khó như bạn tưởng. Khi đã biết cách trình bày thì bạn hầu như đã “nắm được trong lòng bàn tay”. Để giải quyết được Writing task 1 dạng này, bạn chỉ cần đa dạng hóa trong cách viết vì tất cả đều được đề cập trên đề. 

Thông thường, những dạng Process thường bắt gặp trong bài thi IELTS Writing task 1 là:  dạng Natural Cycle (Quá trình Tự nhiên), Man-made Process (Quá trình Nhân tạo) hoặc dạng kết hợp cả hai Human-involved process (Quá trình có sự tác động của con người).

Cấu trúc cơ bản của dạng quy trình sẽ được trình bày như sau: 

 • Đoạn 1 (1 câu): Paraphrase đề bài (giống dạng biểu đồ)
 • Đoạn 2 (1-2 câu): Khái quát về quy trình (bắt đầu – kết thúc là gì, bao nhiêu giai đoạn, …)
 • Đoạn 3: Miêu tả từng quy trình bằng các cách trình bày thứ tự (ví dụ: Firstly, Secondly, Then, Next, Finally)

2.3 Dạng map – bản đồ

IELTS Writing Task 1

Tương tự như những dạng trên, dạng bài IELTS Writing task 1 không quá khó. Nhưng đừng vì vậy mà chủ quan nhé các bạn. Việc nắm được cấu trúc là điều kiện tiên quyết bạn có thể hiện được nội dung hay không đấy nhé!

 • Đoạn 1 (1 câu): Paraphrase lại đề bài
 • Đoạn 2 (1-2 câu): Mô tả những thay đổi rõ rệt nhất
 • Đoạn 3-4: Mô tả cụ thể những thay đổi theo năm (cái gì được thêm vào, mất đi, …)

2.4 Dạng Line Graph – biểu đồ đường

Line graph là dạng biểu đồ đường, là dạng biểu đồ chứa một hoặc một số đường. Mỗi đường biểu hiện cho sự thay đổi của một yếu tố thời gian nào đó (ngày, tháng, năm,…). Biểu đồ sẽ có 2 cột tung, hoành. Cột tung biểu thị cho các số liệu và trục hoành biểu thị cho các mốc thời gian. 

IELTS Writing Task 1

2.5 Dạng Table – bảng số liệu

IELTS Writing Task 1

Bảng số liệu sẽ biểu thị những con số quan trọng liên quan đến nhiều đối tượng, hạng mục cụ thể. Tuy hình thức không giống dạng biểu đồ. Nhưng cách diễn đạt số liệu thì tương tự như dạng biểu đồ. 

Vì vậy, để tránh lan man, lạc đồ khi làm bài, hãy nắm chắc cách làm làm thật kỹ. Hoặc bạn có thể linh hoạt chuyển hóa những số liệu đó thành loại biểu đồ để có thể dễ diễn đạt hơn. 

2.6 Dạng Pie Chart – biểu đồ tròn

IELTS Writing Task 1

Dạng pie chart là dạng thường gặp trong bài thi IELTS Writing Task 1. Dạng này thường biểu thị trong một hình tròn, để so sánh một cách tổng thể. Bên trong biểu đồ sẽ chia ra nhiều màu sắc biểu thị cho từng số liệu cụ thể, màu sắc nào có diện tích lớn thì số liệu càng lớn, và ngược lại.

Dạng bài biểu đồ tròn sẽ biểu thị tỉ lệ phần trăm của một hoặc có thể là nhiều đối tượng. Thông thường, dạng này có từ 2 đối tượng trở lên. Khi gặp dạng pie chart, bạn đừng đánh mạnh vào chi tiết. Mà thay vào đó hãy tóm tắt các thông tin một cách ngắn gọn nhất có thể.

2.7 Dạng Multiple Graphs

IELTS Writing Task 1

Dạng Multiple Graphs/Charts hay còn được gọi là Mixed C charts. Đây là dạng biểu đồ kết hợp giữa 2 biểu đồ khác nhau, mỗi biểu đồ minh họa cho kiểu thông tin khác nhau.

Thoạt nhìn thì dạng này có lẽ hơi khó, tuy nhiên, thực chất nó cũng được kết hợp từ các biểu đồ thường gặp như line graph, bar chart, table,… các biểu đồ được cho ở đề bài sẽ có mối liên hệ với nhau. Vì vậy bạn nên đọc kĩ yêu cầu bài và miêu tả thông tin như cách thường làm khi mô tả một biểu đồ riêng.

Hướng dẫn cách viết bài IELTS Writing task 1

Trước khi bắt tay vào viết, bạn phải xác định được đề bài cho ở dạng nào, mốc thời gian ra sao, bao nhiêu đối tượng,…Từ đó giúp bạn dễ dàng triển khai nội dung bài viết. 

3.1 Bố cục bài viết

 • Đoạn Introduction: Giới thiệu nội dung bài viết
 • Đoạn Overview: Nhận định chung
 • Đoạn Details: Mô tả chi tiết

3.1.1 Cách viết đoạn mở bài (introduction)

Mục đích của đoạn này là nêu những thông tin được đưa ra trong đề. Không yêu cầu quá nhiều, chỉ cần 1-2 câu nêu ra được vấn đề gì và mốc thời gian nào là đủ. 

3.1.2 Cách viết đoạn nhận định chung (Overview)

Đoạn overview được viết để đưa báo cáo và chọn lọc những thông tin nổi bật trong bảng và biểu đồ. Đoạn overview có thể được viết ở cuối bài hoặc ngay sau đoạn introduction. 

Trong đoạn overview, sẽ có 2 dạng biểu đồ đáng chú ý là:

 • Change Chart: biểu đồ cho thấy sự thay đổi số liệu trong một khoảng thời gian nhất định. Trong dạng bài này, các đặc điểm chính cần ưu tiên tìm là:
 • Xu hướng chung của các hạng mục (tăng, giảm, dao động, …)
 • Hạng mục có số liệu cao nhất/thấp nhất.
 • Hạng mục có sự thay đổi mạnh nhất/nhẹ nhất.
 • Khoảng thời gian có sự thay đổi mạnh nhất/nhẹ nhất.
IELTS Writing Task 1
 • Compare chart: đây là dạng biểu đồ cho thấy sự khác biệt về số liệu giữa các hạng mục, không có thời gian cụ thể. Hoặc chỉ có 1 mốc thời gian nhất định. Trong dạng bài này, các đặc điểm chính cần ưu tiên tìm là:
 • So sánh giữa các hạng mục để phân nhóm.
 • Hạng mục có số liệu cao nhất/thấp nhất.
IELTS Writing Task 1

3.1.3 Cách viết đoạn thân bài 1 & 2

Dựa vào thông tin trong đoạn overview. Bạn cần tìm ra những điểm tương đồng và khác biệt của các số liệu chi tiết hơn và gom chúng thành nhóm. Từ đó phân thành 2 đoạn cho thân bài. 

Để có thể dễ hình dung, dưới đây là 1 đoạn phân tích cụ thể. 

“The chart below shows the number of boys and girls taking advanced math classes in American schools in three periods.​

Summarize the information by selecting and reporting the main features, and make comparisons where relevant.”

Write at least 150 words.

IELTS Writing Task 1

Introduction: The bar chart gives information about how many male and female school students participated in mathematics classes of an advanced level in the USA in 1982, 1992 and 2002.

Overview: Overall, it is clear that the number of students of both sexes studying math decreased significantly over 32 years, with the biggest drop seen in the first decade, particularly for boys. However, although more girls attended advanced mathematics classes than boys in each period, the difference was relatively small throughout.

Body 1: In 1982, the number of female students attending high level math classes was the highest of both genders in any of the three years, standing at around 35 million. However, over the next 10 years, this figure fell dramatically to slightly less than 25 million and, by 2002, it had almost halved to around 17 million.

Body 2: In terms of boys, the trend followed the same downward pattern as the girls. However, while there were only slightly fewer boys enrolled in math programs than girls in 1982 (just over 30 million), this number plummeted to around 15 million in 1992. In the final period, the decrease was a lot less dramatic, so the difference between the genders in 2002 was the same as it had been in 1982 (around 3 million).

Cách tính điểm phần Writing task 1 như thế nào?

 • Task Achievement: thí sinh cần hoàn thành được yêu cầu của đề bài, nêu ra được những điểm chính, nổi bật của bài viết. Bên cạnh đó, bạn phải đưa ra thêm những so sánh, nhận định phù hợp.
 • Coherence-Cohesion: Bài thi cần diễn tả lời văn mạch lạc, chặt chẽ, có sự liên kết giữa ngữ pháp và từ vựng, đồng thời chia nội dung thành các đoạn văn hợp lý. 
 • Lexical Resource: Từ vựng được thể hiện linh hoạt trong bài, phong phú và tự nhiên. 
 • Grammatical Range and Accuracy: Phân bổ và sử dụng đúng ngữ pháp trong các ngữ cảnh 

Những lỗi thường gặp khi làm bài thi IELTS Writing Task 1

Để có thể đạt được điểm số như mong muốn, bạn phải chú ý đến những lỗi thường gặp sau:

 • Không viết task 1 quá 20 phút. Phân bổ thời gian cho mỗi đoạn là 5 phút và sau 20 phút, phải hoàn thành xong task 1 và chuyển qua phần thi tiếp theo. 
 • Tuyệt đối không chép lại đề vào bài làm. Hãy cố gắng paraphrase bằng vốn từ vựng và ngữ pháp bạn có.
 • Đối với từng đoạn văn khác nhau, nên cách nhau một dòng để giám khảo có thể dễ nhìn hơn. 
 • Đoạn overview (tổng quan) nên được viết sau câu mở đầu. Tóm gọn chúng bằng 1-2 câu. Tuy ngắn nhưng chúng lại góp phần quan trọng trong task 1 đấy nhé
 • Không nên ghi hết tất cả con số trong bảng biểu. Giám khảo chỉ chú ý đến kỹ năng lựa chọn thông tin chính của bạn. Và hơn hết là áp dụng thông tin, so sánh một cách chính xác, cố gắng đề cập từ 5-7 con số trong đoạn văn. 

6. Kinh nghiệm luyện thi IELTS Writing task 1 của IELTS Nam Long

Trong bài thi IELTS Writing task 1, thí sinh phải đáp ứng đủ những yêu cầu sau:

 • Trước khi luyện viết task 1, hãy tổng hợp khoảng 10 dạng bài khác nhau và yêu cầu của từng dạng để đảm bảo bạn nắm vững yêu cầu bài. 
 • Thay vì phải viết cả bài, hãy luyện viết khoảng 8 cách mở bài khác nhau cho các loại câu hỏi. Những phần khác cũng thực hiện tương tự nhé!
 • Tận dụng những mẫu câu có sẵn trên mạng hoặc trong các bộ sách IELTS. Đồng thời kết hợp với phương pháp đọc những đoạn văn mẫu vài lần, thêm vào đó là các tiêu chí từ vựng, cấu trúc,… gạch chân những số liệu quan trọng đáng chú ý
 • Tham khảo thêm nhiều nhiều từ vựng mới, liên tục ôn những từ vựng cũ.

Như vậy, IELTS Nam Long đã chia sẻ hết tất cả những gì liên quan đến cách viết đoạn IELTS Writing Task 1 một cách chi tiết nhất. Hy vọng những thông tin nêu trên sẽ gợi ý cho bạn được nhiều ý tưởng hiệu quả cho bài task 1 nhé.