Lộ trình học IELTS 6.5 chi tiết cho người mới bắt đầu

LỘ TRÌNH HỌC IELTS 6.5 CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

Người mới bắt đầu làm sao đạt được IELTS 6.5? Điều này hoàn toàn có thể xảy ra nếu như bạn thực sự kiên trì và quyết tâm với nó. Vậy làm sao để bắt đầu? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về IELTS cũng như vạch ra lộ trình học hiệu quả nhất. Vì thế không gì là không thể nhé các bạn.

1. Luyện nghe cho người mới bắt đầu

Luyện Nghe IELTS
Luyện Nghe IELTS

Đây là giai đoạn cực kỳ khó. Vì chưa biết mình ở trình độ nào, khả năng bao quát kiến thức ra sao để vạch ra một phương pháp học tập đúng đắn. 

1.1 Về ngữ pháp:

Ngữ pháp là phần quan trọng không chỉ riêng IELTS. Nhưng để sử dụng tiếng anh một cách bài bản và thành thạo. Đặc biệt đối với những người mới bắt đầu làm quen với IELTS, luyện nghe chính là điều kiện cần phải có trước khi bước vào lộ trình cụ thể. Để việc luyện ngữ pháp không nhàm chán, bạn nên kết hợp song song với việc học từ vựng và phát âm. 

 • Khi bắt gặp một từ mới, bạn phải tra từ điển ngay. Biết được nghĩa của từ, đồng thời phải kiểm tra phát âm của từ để ghi nhớ. 
 • Những gì đã được học qua, hãy cố gắng đọc đi đọc lại thật kỹ. Tránh tình trạng học qua loa. Thêm vào đó, hãy cố gắng học phần accents sao cho có ngữ điệu để có thêm cảm hứng. Đây là cách học khá dễ nhớ. Bởi nó cũng tương tự như bạn nghe một bài nhạc sẽ dễ thuộc hơn là nghe một bài văn dài lê thê mà không hề có điểm nhấn. 
 • Hiện nay trên thị trường có rất nhiều tài liệu IELTS cho người mới bắt đầu. Tuy nhiên việc sử dụng tài liệu để nâng trình IELTS 6.5 cũng phải có chọn lọc. Bạn nên chọn những tài liệu phù hợp với khả năng. Hoặc cũng có thể tham khảo ý kiến của những người đã từng luyện thi IELTS.

1.2 Từ vựng

Nếu trong quá trình luyện ngữ pháp, bạn thực sự chú tâm và làm bài tập đầy đủ thì vốn từ vựng cũng tăng lên đáng kể. Tuy nhiên, học  từ vựng chưa bao giờ là đủ. Từ vựng phải được chăm chút và bổ sung mỗi ngày để có thể nghe tốt hơn. Đây cũng là cách học tạo nhiều hứng thú. Bởi có rất nhiều bạn bị nản khi phải học và luyện đề, làm bài tập liên tục. 

1.3 Phát âm

Hãy tận dụng thời gian học ngữ pháp để học phát âm. Thường xuyên lặp đi lặp lại thì chắc chắn khả năng phát âm cũng tăng vượt bậc. Cùng với đó là dành một chút thời gian rảnh của bản thân để tìm hiểu những trang web dạy tiếng anh uy tín. Hiện nay có rất trang web, cũng như trang youtube dạy tiếng Anh miễn phí. Đây là một phương pháp truyền tải nội dung khá hay. Giúp cho các bạn không còn thấy quá nhiều áp lực khi bắt đầu hành trình chinh phục IELTS 6.5 của mình. 

2. Kỹ năng đọc-Reading

IELTS Reading

Luyện đọc cho người mới bắt đầu với band điểm IELTS 6.5 cũng là một hành trình đầy gian nan. Nhưng không gì là không thể. Hãy tập đọc với những bài dễ, sau đó nâng trình độ lên cao hơn một chút. Làm quen IELTS reading bằng cách này, bản thân bạn sẽ không bị “ngợp” bởi lượng kiến thức quá nhiều. 

2.1 Phần lấy điểm completion (sentence, note, summary, table, diagram, flow chart)

Completion là những dạng câu hỏi dễ lấy điểm. Cấu trúc của nó tương đối đơn giản. Vì thế trước khi toàn tâm toàn ý trả lời tất cả các câu hỏi thì bạn nên lướt qua các câu hỏi của cả 3 đoạn văn. Đoạn văn nào chứa nhiều câu hỏi dạng này thì làm trước. Một điều mà các bạn cần chú ý đó là mặt ngữ pháp. Đây là một yếu tố khá quan trọng giúp bạn lược bỏ bớt những từ không phù hợp trong bài. Tốc độ và xác suất tìm được đáp án cũng cao hơn. 

Một ví dụ đơn giản: 

You can… a book if there is no new requests.

Sau “can” luôn luôn là động từ nguyên mẫu. vì vậy, khi lựa chọn từ để điền, cũng phải đáp ứng tiêu chí về ngữ pháp này.

2.2 Hạn chế sai phần True-False-Not Given

Sau completion thì những dạng câu hỏi của TFNG hay YNNG cũng chiếm số lượng khá nhiều. Vì vậy, bạn cũng cần nắm vững những dạng câu hỏi như thế này. Có nhiều trường hợp, bạn trả lời sai là do bạn không phân biệt được rõ Not Given và False/No. 

 • Not Given: có 2 dạng (hoàn toàn không có thông tin hoặc có thông tin nhưng đề cập đến khía cạnh không liên quan)
 • False/No: câu nhận định thường có thông tin trái ngược với nội dung được cho. 

2.3 Tập làm quen với dạng bài Matching heading – nối chủ đề

Câu hỏi tập trung ở dạng này cũng khá nhiều. Vì vậy bạn cần nắm bắt theo những cách làm phù hợp:

 • Trước tiên, bạn cần đọc hết đoạn văn để nắm bắt được ý chính trước khi đọc “list of heading”
 • Sau đó highlight keywords trong từng đoạn headings
 • Một bí kíp nhỏ đó chính là đọc câu đầu tiên của từng đoạn
 • Sau đó quay lại phần headings một lần nữa, tìm thử câu trả lời
 • Nhưng nếu vẫn chưa trả lời được hết các câu hỏi thì cũng đừng vội. Hãy nối những đoạn headings đã chắc chắn câu trả lời trước. Rồi sau đó lược bỏ từ từ, câu trả lời sẽ xuất hiện ngay thôi.
Matching heading
Matching heading

2.4 Làm quen với dạng classification

Ở dạng này, bạn sẽ được làm quen với kiểu bài làm nối các mục như: tên người, ngày , tháng, năm, tên các dự án với từng statement tương thích với nội dung trong bài. Classification được chia thành 2 loại: 

 • Phân loại sử dụng tên riêng/ số (câu hoặc cụm từ được paraphrase).
 • Phân loại không sử dụng tên riêng/ số.

Ở dạng phân loại đầu tiên, bạn có thể tìm ra các tên riêng/ số khá nhanh chóng. Nên gặp dạng này, tranh thủ lấy điểm nhé các bạn. Nhưng các bạn cũng cần lưu ý một số điều dưới đây nhé:

 • Thông thường mỗi câu hỏi chỉ có duy nhất một câu trả lời đúng. Nên việc một câu hỏi có nhiều câu trả lời là không thể.
 • Câu hỏi sẽ không được sắp xếp theo thứ tự của bài đọc.
 • Mỗi category (phạm trù) sẽ có thể xuất hiện nhiều lần.
 • Đây là dạng đề tương đối dễ, nên thí sinh cần lấy điểm phần này càng nhiều càng tốt nhé. 

2.5 Học từ vựng

Từ vựng
Từ Vựng

Từ vựng là yếu tố cực-kỳ-quan-trọng. Hầu hết trong 4 kỹ năng của IELTS, kỹ năng nào cũng cần một lượng từ vựng khá lớn. Vì vậy, sau mỗi bài đọc, bạn nên dành thời gian take note lại những từ vựng mới. Dùng bút để highlight và ghi nhớ chúng. Có vốn từ nhiều hơn bạn sẽ có thể biến những bất lợi thành ưu điểm. Band điểm IELTS 6.5 cũng không còn là một điều gì đó quá xa vời. 

3. Luyện nói – Speaking

Speaking luôn được đánh giá là phần thi khó lấy điểm nhất. Luyện nói không dễ như bạn tưởng. Vì thế bạn cần đầu tư nhiều thời gian và công sức cho phần thi này. IELTS Speaking bao gồm 3 phần, tuy nhiên với mục tiêu là band điểm IELTS 6.5 bạn nên tập trung vào 2 phần là part 1 và 2. Bây giờ chúng mình cùng tìm hiểu từng phần như thế nào nhé!

IELTS Speaking
IELTS Speaking

3.1 Part 1

 • Những câu hỏi ở part 1 thông thường sẽ có chủ đề về bản thân, gia đình, sở thích cá nhân, công việc,…Vì vậy tự luyện tập cũng không hề khó đúng không nào? 
 • Để được đánh giá tốt trong phần này, bạn cần nhớ: Mở rộng câu trả lời (không chỉ trả lời những ý được hỏi mà đồng thời còn trả lời những ý phụ liên quan). Sử dụng linh hoạt và đa dạng cấu trúc ngữ pháp, tránh sử dụng câu đơn và động từ “be” quá nhiều. 

3.2 Part 2

 • Ở part 2 bạn sẽ được giám khảo đưa cho một chủ đề cụ thể. Và đương nhiên là bạn chỉ có duy nhất 1 phút để suy nghĩ và 2 phút để nói về chủ đề đó. Giám khảo sẽ chú tâm vào phần ngữ pháp của bạn nhiều hơn. Đồng thời họ cũng quan sát kỹ năng sử dụng vốn từ vựng của bạn. 
 • Chú ý tránh những lỗi sai cơ bản như: thì, phù hợp giữa động từ và chủ ngữ, số ít, số nhiều,…
 • Ngoài ra việc mở rộng ý và câu trả lời là hết sức thông minh. Bởi vì bạn phải nói liên tục trong vòng 2 phút về một chủ đề. Ngoài những câu trả lời trọng tâm, bạn cần nêu lên các quan điểm cá nhân, những ưu và nhược điểm, lý do hình thành sự việc và liên hệ quá khứ, tương lai. 
3 phần thi của IELTS Speaking
3 phần thi của IELTS Speaking

4 Luyện Viết – Writing

Tương tự như Speaking, Writing cũng cần kha khá thời gian để rèn dũa và luyện tập. Và đặc biệt với những bạn muốn bắt đầu với band điểm IELTS 6.5, các bạn phải nỗ lực gấp nhiều lần hơn thế. Nhưng chúng ta nên bắt đầu từ đâu? Cùng IELTS Nam Long điểm qua một vài nội dung sau đây nhé!

IELTS Writing
IELTS Writing

4.1 Luyện viết theo mẫu câu

Đây là điều cơ bản và đơn giản nhất cho đối tượng mới bắt đầu. Luyện tập viết theo những mẫu câu ngắn. Với band 6.5 từ vựng có thể ở mức cơ bản. Vì vậy bạn cần cố gắng viết một câu ngắn nhưng chính xác về nghĩa và nội dung. Một số cấu trúc ngữ pháp cần được nắm vững: 

 • Tenses (Các thì)
 • Although, because, due to, despite,…
 • If: câu điều kiện
 • Not only, but also: không những mà còn
 • So…that, such…that: quá… đến nỗi mà
 • There (be) : có
 • Comparison (so sánh)
 • Relative clause (mệnh đề quan hệ)
IELTS Writing
IELTS Writing

4.2 Các dạng đề ở task 1

Với task 1, các bạn cần phải tập trung quan sát kỹ dạng graph/diagram để có phần mở đầu hoặc nhận xét chung đầy đủ thông tin nhất. Hơn nữa, dữ liệu được nêu ra phải chính xác và đầy đủ ở mọi phương diện. 

4.3 Các dạng bài ở task 2

Các sĩ tử lưu ý nè: cần phân biệt các dạng bài khác nhau để có cách triển khai ý cho phù hợp. Hạn chế tình trạng lạc đề và trả lời không đủ yêu cầu đề bài. Ở task 2, các dạng thường gặp là: 

 • Discuss both view and give your own opinion
 • Agree or disagree (1 view)
 • Cause solution
 • Cause effect
 • Effect solution
 • Advantages and disadvantages.
IELTS Writing cho band điểm 6.5
IELTS Writing cho band điểm 6.5

Để theo lộ trình IELTS 6.5, bạn phải đầu tư rất nhiều về mặt công sức, tiền tiền và cả chất xám nữa. Hy vọng lộ trình  được đội ngũ giáo viên tại Nam Long vạch ra cụ thể như bài viết trên sẽ giúp các bạn đạt được mục tiêu nhanh chóng. Để tìm hiểu nhiều hơn về các khóa học cũng như nhận bài test miễn phí các bạn vui lòng truy cập website: https://ielts.namlong.edu.vn/ hoặc trực tiếp liên lạc qua fanpage của trung tâm: https://www.facebook.com/ieltsnamlong/.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *