0

Sự Khác Nhau Giữa IELTS Academic Và IELTS General? Nên Thi Chứng Chỉ Gì?

Share
 • Tháng Năm 31, 2023

Làn sóng IELTS đang dần trở thành “xu hướng” mà bất kỳ phụ huynh nào cũng mong muốn con mình đạt được. Bởi IELTS hiện tại đang là loại chứng chỉ uy tín và phổ biến rộng rãi tại Việt Nam. Tuy nhiên, không ít người lầm tưởng giữa các loại chứng chỉ IELTS. Vì thế, bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về “Sự Khác Nhau Giữa IELTS Academic Và IELTS General”. 

IELTS Academic và IELTS General là gì?

Trước khi tìm hiểu về IELTS Academic và IELTS General. Chúng ta cùng tìm hiểu lại về khái niệm chung của IELTS nhé. 

IELTS là kỳ thi đánh giá năng lực tiếng Anh. Đây là loại chứng chỉ được tổ chức bởi ESOL của trường đại học Cambridge, cùng với hội đồng Anh và tổ chức giáo dục IDP của Úc từ năm 1989. IELTS là chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế. Rất có giá trị và được công nhận trên toàn thế giới.

Trước khi thi IELTS, thí sinh phải lựa chọn một trong hai hình thức thi: Ielts Academic (Kiến thức học thuật) và Ielts General (Kiến thức đào tạo chung). Vậy Ielts Academic là gì và Ielts General có mục đích sử dụng là gì?

 • Ielts Academic là hình thức thi dành cho những bạn có dự định săn học bổng và du học tại nước ngoài. Hầu hết bạn sẽ phải tham gia các chương trình học thuật tại các trường. Nên cần yêu cầu bằng chứng chỉ tiếng Anh. Hình thức này được thiết kế để đánh giá xem thí sinh có đủ điều kiện về giao tiếp khi lên Đại học hay không.
 • Ielts General là hình thức thi nhằm phục vụ cho những bạn thi tiếng Anh để định cư ở nước ngoài hoặc công việc.

Sự khác nhau giữa IELTS Academic và IELTS General

Trước khi tìm hiểu về sự khác biệt giữa 2 hình thức. Chúng ta cùng xem lại những điểm giống nhau của chúng nhé!

 • Mục đích sử dụng: Cả 2 loại Ielts Academic và Ielts General đều dùng để đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh của thí sinh. Thông qua 4 kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết.
 • Thời gian thi: cả hai đều giống nhau về thời gian thi. Phần thi Nghe có thi trong 40 phút có 40 câu hỏi. Phần đọc thi trong 60 phút có 40 câu hỏi. Phần viết thi trong 60 phút có 2 bài luận. Phần nói thi trong 15 phút có 3 phần nhỏ.
 • Giá trị: Cả 2 đều có hiệu lực là 2 năm kể từ ngày cấp.
 • Cấu trúc bài thi: phần thi Nghe và Nói của cả hai đều giống nhau.

Tuy cùng là chứng chỉ IELTS nhưng chúng lại có những khác biệt rõ rệt giữa 2 hình thức. Khác nhau cụ thể ra sao? Cùng INL tìm hiểu ngay bảng so sánh dưới đây nhé!

Điểm khác biệtIELTS AcademicIELTS General
ReadingBài thi bao gồm 3 bài đọc dài được viết theo các dạng khác như: mô tả, tường thuật, tranh luận, sơ đồ,… 

Mỗi câu hỏi ở phần thi này có được tính 1 điểm. Các bài đọc sẽ được lấy từ sách, tạp chí và tờ báo nổi tiếng. Và chúng sẽ không quá chuyên môn để các thí sinh không chuyên cũng có thể hoàn thành bài thi này. 
Bài thi này bao gồm 3 phần: Mỗi phần sẽ có những câu hỏi nhỏ:

Phần 1: Nội dung văn bản sẽ liên quan đến các thông tin thực tế như báo chí, quảng cáo,…

Phần 2: Nội dung văn bản thường là các chủ đề về công việc như: mô tả công việc, hợp đồng, tài liệu đào tạo,…

Phần 3: Có nhiều cấu trúc phức tạp mang tính hướng dẫn. Các đoạn văn sẽ được lấy từ những cuốn sách hư cấu. Mỗi câu hỏi ở phần thi này là 1 điểm.
WritingBài thi sẽ được chia làm 2 phần với 2 câu hỏi như sau:

Câu hỏi 1: Thí sinh sẽ phải mô tả một số thông tin xuất hiện trên hình ảnh đề bài. Số từ chỉ trong khoảng 150 từ và thi trong 20 phút.

Câu hỏi 2: Viết một đoạn văn thể hiện ý kiến riêng của mình về một quan điểm hay một vấn đề nào đó trong xã hội hiện nay. Số từ khoảng 250 từ và viết trong thời gian là 40 phút.
Bài thi cũng sẽ được chia làm 2 phần nhưng với 2 câu hỏi có phần khác với Ielts Academic như sau:

Câu hỏi 1: Thí sinh phải trả lời một tính huống, giải thích tình huống hoặc yêu cầu viết một lá thư. Số từ ít nhất là 150 từ, nếu viết ngắn hơn sẽ bị trừ điểm. Ở phần này bạn nên viết trong 20 phút là phù hợp nhất.

Câu hỏi 2: Thí sinh viết một bài luận trình bày về quan điểm của mình để tranh luận và đáp lại một vấn đề nào đó mà đề bài cho sẵn. Bài luận này yêu cầu thí sinh viết ít nhất là 250 từ.

Vậy nên thi IELTS Academic hay IELTS General?

Tùy vào từng mục đích sử dụng mà bạn có thể lựa chọn chứng chỉ phù hợp.

IELTS Academic phù với với một số trường hợp như:

 • Du học nước ngoài: như đã giải thích ở trên, chứng chỉ IELTS Academic rất phù hợp với các bạn đang có dự định này.  Điểm số trên chứng chỉ IELTS Academic là minh chứng cho năng lực của thí sinh rõ ràng nhất. 
 • Ngoài ra, việc ứng tuyển vào các tập đoàn, công ty đa quốc gia tại Việt Nam. IELTS Academic sẽ rất phù hợp cho các bạn có định hướng các ngành nghề như: phiên dịch viên, hướng dẫn viên, giáo viên tiếng anh,…
 • Hơn nữa, IELTS Academic cũng phù hợp cho việc làm đầu ra tốt nghiệp tại các trường đại học. Cũng như bạn muốn nâng cao trình độ của bản thân. 

IELTS General phù hợp với:

 • Các trường hợp định cư tại nước ngoài
 • Sinh sống và làm việc tại nước ngoài: những trường hợp muốn đầu tư, kinh doanh tại nước ngoài. Sở hữu IELTS General là rất phù hợp với nhu cầu cũng như môi trường tại đây.

Hy vọng qua bài viết này, bạn đã hiểu được ra sự khác nhau giữa IELTS Academic và IELTS General. Và hơn nữa bạn sẽ có sự lựa chọn đúng đắn cho bản thân. Bạn cũng có thể tham khảo thêm nhiều kiến IELTS hơn tại FanpageWebsite chính thức của INL tại đây nhé!