Những Điều Cần Biết Về IELTS Là Gì ?

Tổng Quát về Bài Thi IELTS

Bài Thi IELTS Là Gì ?

IELTS là một kỳ thi tiếng Anh quốc tế được công nhận và sử dụng rộng rãi trên thế giới. Cụm từ IELTS được viết ngắn gọn từ “International English Testing System”. 

Lợi Ích Của Chứng Chỉ IELTS

Vậy tại sao kỳ thi IELTS lại quan trọng và mục đích của kỳ thi này là gì ?

IELTS được xem là tiêu chuẩn tại các quốc gia sử dụng tiếng Anh. Là yếu tố quan trọng cho người có như cầu làm việc hoặc học tập ở môi trường quốc tế.

Ngoài ra, IELTS còn dùng để đánh giá và đo lường khả năng sử dụng tiếng Anh của người học.

Cấu Trúc của Bài Thi IELTS

Kỳ thi IELTS được chia thành 2 phiên bản: IELTS AcademicIELTS General Training.

 • IELTS Academic: Dành cho người muốn học tập hoặc làm việc ở môi trường học thuật. Đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh trong các tình huống nghiên cứu, học tập, thuyết trình, báo cáo….
 • IELTS General Training: Dành cho người muốn học tập, làm việc, hoặc nhập cư ở quốc gia nói tiếng Anh. Đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh trong các tình huống thực tế, giao tiếp, cuộc sống hàng ngày….

Các Phần Thi Khi Tham Gia

 • Listening: Có 4 phần.

Bao gồm các bản ghi âm ngắn với các hình thức khác nhau: hội thoại, phỏng vấn… Thời gian thi khoảng 30 phút, thông thường band điểm cho phần này sẽ dao động từ 5.5 đến 9.

 • Reading: Bài thi gồm 2 phần với một loạt các loại văn bản như bài báo, báo cáo, quảng cáo. Thời gian thi khoảng 60 phút, band điểm thường dao động từ 5.5 đến 9.
 • Writing: Bài thi gồm 2 phần.

Task 1 sẽ là một bài luận ngắn và một bài luận dài dành cho Task 2. Thời gian thi khoảng 60 phút, band điểm thường dao động từ 5.0 đến 7.5.

 • Speaking: Bài thi gồm 3 phần.

Giới thiệu bản thân, thảo luận về chủ đề được cho và trả lời câu hỏi. Thời gian thi sẽ dựa vào khả năng nói của người dự thi, từ 11-14 phút. Band điểm thường dao động từ 5.0 đến 7.5.

Hệ Thống Điểm Số của IELTS

Hệ thống điểm số của IELTS là phần quan trọng. Giúp thí sinh hiểu rõ về cách đánh giá, khả năng sử dụng tiếng Anh của mình.

Giúp xác định trình độ tiếng Anh thông qua việc đánh giá band điểm từ 1 đến 9. Với mỗi band điểm tương ứng với một cấp độ khác nhau từ trình độ cơ bản đến nâng cao. 

Dưới đây là sơ lược về từng band điểm.

 • Band 9 (Expert User): Có khả năng sử dụng tiếng Anh tương đương với người bản xứ. Llưu loát, tự tin, có khả năng diễn đạt ý kiến phức tạp.
 • Band 8 (Very Good User): Có thể hiểu, nói, nghe, và viết một cách linh hoạt, chính xác trong hầu hết các tình huống giao tiếp hàng ngày.
 • Band 7 (Good User): Có khả năng sử dụng tiếng Anh hiệu quả trong hầu hết các tình huống. Đủ để theo học các khóa học tiếng Anh cấp đại học, làm việc trong môi trường giao tiếp tiếng Anh hàng ngày.
 • Band 6 (Competent User): Thí sinh có thể sử dụng tiếng Anh trong các tình huống thông thường. Phù hợp cho việc học tiếng Anh cơ bản, làm việc trong môi trường không yêu cầu kỹ năng tiếng Anh cao.
 • Band 5 (Modest User): Có thể hiểu và sử dụng tiếng Anh trong các tình huống hàng ngày. Cần cải thiện để xử lý thông tin phức tạp hơn.
 • Band 4 (Limited User): Chỉ có thể sử dụng tiếng Anh trong các tình huống cơ bản. Phù hợp cho việc giao tiếp tiếng Anh cơ bản, giao tiếp trong môi trường không cần yêu cầu kỹ năng tiếng Anh cao.
 • Band 3 (Extremely Limited User) và Band 2 (Intermittent User): Gặp khó khăn trong giao tiếp, sử dụng tiếng Anh rất hạn chế trong các tình huống hàng ngày và học thuật.
 • Band 1 (Non User): Không có khả năng hiểu và sử dụng tiếng Anh.

Lịch thi IELTS và Cách Đăng Ký Thi IELTS

Quy trình đăng ký thi IELTS là một quá trình quan trọng. Giúp thí sinh chuẩn bị và tham gia vào kỳ thi quốc tế một cách dễ dàng.

Với dịch vụ đăng ký trực tuyến thông qua trang web chính thức của IELTS, các trung tâm thi ở địa phương. Thí sinh có thể linh hoạt chọn lựa ngày thi, địa điểm và phiên bản kỳ thi (Academic hoặc General Training). 

Thông tin xác nhận được gửi qua email sau khi đăng ký. Thí sinh sẽ nhận được mọi thông tin cần thiết về lịch thi, địa điểm và hướng dẫn. Giúp họ chuẩn bị tinh thần và lên kế hoạch cho kỳ thi một cách hiệu quả. 

Chi phí và Chính Sách Đổi/Hủy Lịch Thi

Chi phí thi IELTS thường được xác định bởi tổ chức IELTS hoặc các trung tâm thi ở địa phương. Giá có thể thay đổi tùy theo địa điểm và phiên bản thi (Academic hoặc General Training).

Đổi Lịch Thi: Thí sinh có thể yêu cầu đổi lịch thi trước ngày thi một khoản thời gian nhất định. Thường là trước ít nhất 5-7 ngày.

Hủy lịch thi: Thí sinh có thể yêu cầu hủy lịch thi trước ngày thi. Tuy nhiên khoản phí hủy bỏ có thể sẽ được áp dụng

Chi phí Đổi/Hủy lịch thi phụ thuộc vào thời điểm mà thí sinh yêu cầu thay đổi hoặc hủy bỏ lịch thi.

Các Trung Tâm Uy Tín Để Theo Học

Việc lựa chọn trung tâm uy tín là rất quan trọng. Góp phần nâng cấp điểm số của bản thân mong muốn. Dưới đây là một số trung tâm uy tín mà bạn có thể xem xét :

 • IELTS Nam Long: Chuyên luyện thi Tiếng Anh tin học lấy chứng chỉ cam kết đầu ra. Có 2 cơ sở đào tạo chính ở HCM. Kết hợp đào tạo Online và Offline với tỉ lệ đậu trên 98% đạt ngay lần thi đầu.
 • Apollo English: Có trụ sở tại nhiều quận ở HCM và là một trong những trung tâm Anh ngữ uy tín. Cung cấp các khóa học IELTS chất lượng.
 • Yola Institute: Cung cấp các khóa học IELTS chuyên nghiệp và linh hoạt. Giáo viên giàu kinh nghiệm, phương pháp giảng dạy hiệu quả.
 • British Council Vietnam: Một tổ chức quốc tế với chi nhánh tại TP. Hồ Chí Minh, cung cấp khóa học IELTS chất lượng cao, giáo viên bản xứ và tài liệu học chính thống.
 • IDP Education Vietnam: Một trong những tổ chức uy tín cung cấp các khóa học IELTS. Các dịch vụ tư vấn du học, với giáo viên có kinh nghiệm và tài liệu học chất lượng.
 • ILA Vietnam: Một trong những trung tâm Anh ngữ hàng đầu tại Việt Nam. Cung cấp các khóa học IELTS chất lượng với giáo viên nước ngoài và phương pháp giảng dạy hiện đại.

Kinh Nghiệm và Lời Khuyên Hữu Ích

Bạn đang chuẩn bị cho kỳ thi IELTS và muốn nắm vững các chiến lược thành công ?

Dưới đây là những gợi ý quý báu giúp bạn tự tin hơn và đạt kết quả tốt trong bài thi quan trọng này:

 • Xác định mục tiêu rõ ràng: Đặt ra mục tiêu cụ thể cho bài thi của bạn. Ví dụ như điểm số mong muốn hoặc mục tiêu cải thiện kỹ năng cụ thể.
 • Lập kế hoạch hợp lý: Tạo ra một kế hoạch ôn tập có cấu trúc. Bao gồm thời gian ôn luyện, các kỹ năng cần tập trung, và các nguồn tài liệu ôn thi phù hợp.
 • Học từ các kinh nghiệm trước đó: Khám phá những bài học từ những người đã thành công trong kỳ thi IELTS trước đó.
 • Tận dụng các nguồn tài liệu ôn thi đa dạng: Sử dụng sách giáo trình, bài tập trên mạng, ứng dụng di động. Các tài liệu học khác để nâng cao kỹ năng của bạn trên mọi lĩnh vực: nghe, nói, đọc, viết.
 • Thực hành thường xuyên: Luyện tập là chìa khóa của sự thành công trong IELTS. Làm bài tập, bài thi mẫu thường xuyên để quen với định dạng và yêu cầu của bài thi.

“Khi bạn chán nản với bài thi IELTS, hãy nghĩ tới lý do bạn bắt đầu.”